26/10/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
 106
 17/09/2021
Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021

Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021

Ngày 16/9/2021, trên nền tảng số Báo Vnexpress.net, Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 với khẩu hiệu “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19” lần đầu được tổ chức.

Diễn đàn diễn ra với sự chủ trì của Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin truyền thông. Tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng Lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Theo nhiều chuyên gia và địa phương trong nước thì gần đây, ngành nông nghiệp Việt Nam đã bắt đầu quan tâm hơn đến nhiều giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Chính việc ứng dụng công nghệ tiên tiến đã làm “thay da đổi thịt” cho ngành nông nghiệp. Điển hình như việc sử dụng công nghệ Internet of Things (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đơn giản hóa và hợp lý hóa việc thu thập, kiểm tra và phân phối tổng thể tài nguyên nông nghiệp bằng các cảm biến và hệ thống quản trị dữ liệu Big data. Bên cạnh đó, việc ứng dụng robot trong nông nghiệp có thể cải thiện hiệu quả và dẫn đến năng suất cao hơn và nhanh hơn. Ngoài ra, việc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) được sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật có thể làm giảm đáng kể việc sử dụng hóa chất nông nghiệp... Với việc nhiều doanh nghiệp, cá nhân đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số đã thu được không ít thành công, nhất là tạo ra các nông sản chất lượng cao, giá thành hạ, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, việc ứng dụng công nghệ số trên sàn giao dịch điện tử đã góp phần tích cực trong việc tiêu thụ và thu mua hàng hóa nông sản cho người dân.

Tại Hậu Giang, hiện ngành nông nghiệp tỉnh triển khai hệ thống thông tin nông nghiệp trên nền tảng ứng dụng WedGIS; đã xây dựng, đưa vào vận hành sàn giao dịch và truy xuất nguồn gốc “Nông sản Hậu Giang”; ngành kiểm lâm tỉnh đang triển khai phần mềm QGIS để theo dõi, cập nhật diễn biến rừng hàng tháng, quý và năm; ngành thủy lợi lắp đặt 10 trạm quan trắc để đo mặn tự động; ngành thủy sản ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu quản lý thông tin - sản xuất và tiêu thụ cá tra, cũng như phần mềm VAHIS và hệ thống báo cáo dịch bệnh trên thủy sản; ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật ứng dụng phần mềm PPDMS trong công tác báo cáo điều tra, phát hiện sinh vật gây hại trên cây trồng…

Đây là lần đầu tiên một diễn đàn Nông nghiệp với quy mô lớn tại Việt Nam áp dụng công nghệ thực tế ảo. Tại Diễn đàn cũng đã khai mạc Hội chợ nông nghiệp thực tế ảo AGRI TECH EXPO 2021, là một sáng kiến của Việt Nam trong đại dịch Covid-19.

Khách tham quan có thể vào xem Hội chợ tại địa chỉ: https://agritechexpo.vnexpress.net/

Bành Đức Tín
TTKN&DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc