27/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Long Mỹ: Hội thảo trao giấy chứng nhận VietGAP trên cây bưởi da xanh cho Hợp tác xã Tiến Nông
 68
 23/10/2020
Ảnh: bà Trần Hồng Nhung trao giấy chứng nhận cho ông Trần Văn Tôn

Ảnh: bà Trần Hồng Nhung trao giấy chứng nhận cho ông Trần Văn Tôn

Ngày 16/10/2020, Trung tâm thông tin và ứng dụng Khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội Thảo trao giấy chứng nhận Việt GAP trên cây bưởi da xanh cho Hợp tác xã Tiến Nông trên địa bàn ấp 2, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ.

Tham dự có ông Nguyễn Chí Cường- Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, bà Nguyễn Thị Kiều – Giám đốc Trung tâm thông tin và ứng dụng Khoa học Công nghệ, Phòng nông nghiệp, Phòng Kinh tế hạ tầng và Hội nông dân huyện Long Mỹ, lãnh UBND thị trấn Vĩnh Viễn cùng 20 thành viên Hợp tác xã tham dự.

Tại buổi hội thảo thay mặt Trung tâm Khoa học Công nghệ bà Trần Hồng Nhung, chủ nhiệm Dự án báo cáo kết quả thực hiện Dự án xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng chuyên canh bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn việt GAP. Giai đoạn từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 11 năm 2020, tổng số vốn đầu tư 1,6 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách Nhà nước 659 triệu còn lại vốn đối ứng của Hợp tác xã. Mục tiêu của Dự án là: Khảo sát sâu bệnh hại chính và hiện trạng canh tác của nhà vườn, đánh giá lợi thế và trở ngại trồng bưởi da xanh; Xây dựng mô hình 20 ha sản xuất cây bưởi da xanh theo hướng chất lượng và an toàn đạt tiêu chuẩn Việt GAP; Đào tạo tập huấn kỹ thuật cho nông dân; Đánh giá chất lượng bưởi da xanh tại các mô hình; Đánh giá hiệu quả kinh tế các mô hình.

Sau 2 năm thực hiện Dự án kết qua kết quả phân tích đánh giá kết quả không phát hiện kim loại nặng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn động trong môi trường đất, nước ở các vườn của các thành viên canh tác bưởi da xanh, bên cạnh Dự án cũng tổ chức 10 cuộc tập huấn và tham quan học tập kinh nghiệm. Đến nay đã có 21,65 ha diện tích trồng bưởi da xanh của các thành viên Hợp tác xã Tiến Nông được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt GAP.

Ông Trần Văn Tôn – Giám đốc Hợp tác xã Tiến Nông vui mừng cho biết “Nhờ sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, các Sở ban ngành tỉnh, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền địa phương đã nhiệt tình chăm lo, hỗ trợ, giúp đỡ Hợp tác xã trong thời gian qua vì vậy mới có kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh cũng nhờ sự đoàn kết của các thành viên trong Hợp tác xã, cần cù, chịu khó thực hiện đầy đủ các tiêu chí của Dự án đề ra. Với những kết quả nỗ lực đó hiện tại một số thành viên đã có diện tích cho trái dự kiến cung ứng cho thị trường vào dịp tết Nguyên Đán tới từ 5-10 tấn trái”.

Trần Văn Vẹn,
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc