15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Vị Thủy: Hội nghị Sơ kết các mô hình sản xuất và kế hoạch bao tiêu sản phẩm vụ lúa Đông Xuân 2019-2020
 279
 12/08/2019

Ngày 31/7/2019, tại Hội trường UBND huyện Vị Thủy, ngành Nông nghiệp huyện vừa tổ chức Hội nghị sơ kết các mô hình sản xuất nông nghiệp và triển khai phương hướng kế hoạch bao tiêu sản phẩm vụ lúa Đông Xuân 2019-2020.

          Chủ tọa Hội nghị là ông Nguyễn Văn Vui – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cùng với sự góp mặt của thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện: Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, chủ tịch UBND các xã, thị trấn và hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức thuộc ngành Nông nghiệp huyện (Phòng NN và PTNT, các trạm: Thủy lợi, Khuyến nông, Trồng trọt & BVTV); cùng với sự có mặt của ông Lê Văn Đời – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hậu Giang và đoàn cùng đi là lãnh đạo các Trung tâm, Chi cục trực thuộc Sở như: Thủy lợi, Khuyến nông, Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Giống, … và đặc biệt là sự có mặt của gần 10 công ty doanh nghiệp thường xuyên liên kết sản xuất từ đầu vào đến bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Vị Thủy.

          Tại Hội nghị, ngành nông nghiệp huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các mô hình sản xuất trong thời gian qua, nêu lên những khó khăn vướng mắc và kiến nghị đề xuất với các Trung tâm, Chi cục trực thuộc Sở cũng như nhìn nhận thực tế của chính quyền địa phương các xã thị trấn được thụ hưởng mô hình để cùng tìm ra giải pháp để thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả tối ưu nhất.

         Tiếp đến là ý kiến đóng góp, định hướng cho sản xuất nông nghiệp của các Trung tâm, Chi cục trực thuộc Sở Nông nghiệp trong thời gian tới như: tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, nông dân cần phải áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm hạn chế dịch hại, đảm bảo năng suất, đem lại lợi nhuận tối đa cho nông hộ. Cũng như nguyên nhân và giải pháp cho đảm bảo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, truy xuất nguồn gốc nông sản, khuyến cáo nông dân canh tác theo lịch thời vụ mà ngành chuyên môn đưa ra.

          Bên cạnh đó là sự trao đổi, thảo luận của các Hợp tác xã trên địa bàn huyện với các công ty doanh nghiệp gắn bó với địa phương trong những năm gần đây về chính sách hỗ trợ đầu tư đầu vào như giống, phân, thuốc BVTV, hình thức thu mua bao tiêu vào cuối vụ, giá cả thương lượng được chốt vào trước 7-10 ngày thu hoạch, khả năng bao tiêu của công ty doanh nghiệp ở từng vụ và có nhu cầu liên kết liên tục 3 vụ/năm hay không.

         Đa số các công ty doanh nghiệp đến dự Hội nghị hôm nay đều có thiện chí muốn hợp tác liên kết sản xuất với các HTX có uy tín trên địa bàn. Sau Hội nghị, công ty doanh nghiệp sẽ đối thoại trực tiếp với HTX cũng như thành viên HTX để thống nhất hợp đồng liên kết sản xuất cũng như hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho vụ lúa Đông Xuân 2019-2020. Nhu cầu giống lúa của công ty doanh nghiệp đưa ra trong Hội nghị cho vụ tới chủ yếu là các giống: RVT, OM18, OM5451 và Hương Châu 6. Đặc biệt, công ty TNHH Việt Sô có nhã ý muốn sản xuất thử 50ha lúa hữu cơ giống ST24, đây là mô hình mới cho những HTX mạnh dạn chuyển đổi dần sang canh tác lúa hữu cơ trong thời gian tới.

           Kết thúc Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Vui (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện) phát biểu:

          - Để chủ động cho vụ lúa Đông Xuân 2019-2020: HTX cần lựa chọn công ty doanh nghiệp cung ứng về giống, phân, thuốc BVTV có năng lực chính thống; bên cạnh đó công ty doanh nghiệp có quyền lựa chọn vùng sản xuất để ký kết hợp đồng cũng như bao tiêu sản phẩm có xác nhận của chính quyền địa phương. Hợp đồng tùy theo phương thức, sao cho phù hợp với lợi ích giữa công ty và thành viên HTX.

          - Đề nghị các ngành chuyên môn hỗ trợ về kỹ thuật, đề xuất mô hình sản xuất hiệu quả để người dân áp dụng và nhân rộng mô hình nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ.

          - Chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân xuống giống theo lịch thời vụ mà ngành chức năng đưa ra, bên cạnh đó có trách nhiệm xác thực nội dung hợp đồng liên kết sản xuất cũng như bao tiêu sản phẩm giữa công ty doanh nghiệp với HTX trên địa bàn.

           - Tiếp tục nghiên cứu áp dụng và nhân rộng mô hình lúa hữu cơ, lúa thông minh vì một nền nông nghiệp sạch và truy nguyên nguồn gốc./.


Một số hình ảnh tại Hội nghị


Ông Lê Văn Đời - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Hội nghị

 

Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại Hội nghị

 

Đại diện HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 thảo luận tại Hội nghị

 

Đại diện Công ty TNHH phân bón Cửu Long trao đổi tại Hội nghị

 

Ông Nguyễn Văn Vui - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Huỳnh Trần Tân Khoa
VCKT Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc