15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Vị Thủy: Phát động thu gom rác, vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật
 240
 12/08/2019
Ảnh: Ảnh tổ kỹ thuật nông nghiệp và đoàn thể xã ra quân thu gom bao bì, võ chai thuốc bảo vệ thực vật

Ảnh: Ảnh tổ kỹ thuật nông nghiệp và đoàn thể xã ra quân thu gom bao bì, võ chai thuốc bảo vệ thực vật

Xã Vị Thủy có diện tích tự nhiên 1.837,31ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 1.682,89 ha, diện tích trồng lúa là 1.277 ha, 260ha diện tích rau màu các loại, hơn 232ha diện tích trồng cây ăn trái và 32,5ha diện tích trồng cây trầu.

Chính vì vậy, số lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được sử dụng để trừ sâu, cỏ, nấm bệnh trên cây trồng, nhất là cây lúa rất lớn, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến môi trường, gia súc, gia cầm, các loài thủy sản và sức khỏe con người.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm trồng trọt và BVTV huyện phối hợp các xã tuyên truyền, vận động người dân sau khi sử dụng các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV nên tự giác thu gom lại, xử lý đúng nơi quy định, không vứt trên đồng ruộng. Tuy nhiên, một số nông dân vẫn vứt bao bì thuốc BVTV trên bờ, trên đồng ruộng; thậm chí còn bỏ xuống kênh làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

Trước thực trạng trên ngày 23 tháng 7 năm 2019, xã Vị Thủy phát động phong trào thu gom rác, vỏ chai, bao bì thuốc BVTV trên địa bàn xã, với gần 10 cán bộ xã, ấp và tổ kỹ thuật nông nghiệp xã tham gia. Tại buổi phát động, xã đã thu gom nhiều rác, vỏ chai, bao bì thuốc BVTV, làm sạch đẹp hơn môi trường nông thôn. Đây cũng là công tác được duy trì thực hiện thường xuyên

UBND xã Vị Thủy luôn quan tâm và sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và tích cực tham gia thu gom rác, vỏ chai, bao bì thuốc BVTV trên từng ấp. Đây là việc làm thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh của người dân, góp phần tích cực, hiệu quả vào phong trào xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới của địa phương.

Trần Trí Hiếu
CBKN xã Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc