20/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Phổ biến chính sách mới
Hậu Giang: Triển khai tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020
 556
 17/07/2018
Hình: Xoài Bảy Ngàn, CTA sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm

Hình: Xoài Bảy Ngàn, CTA sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm

Thực hiện Chương trình phối hợp “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 – 2020”, tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Kế hoạch số 2870/KH-UBND-HND-HLHPN, ngày 06/7/2018.

Đây là Kế hoạch tổ chức thực hiện chung trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2020, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trương Cảnh Tuyên ký phối hợp với Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh - Châu Minh Tiến và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh - Thái Thu Xương.

Mục đích của kế hoạch, nhằm:

- Nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh, ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn, sớm xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn phân biệt với để bán như “rau hai luống, lợn hai chuồng”; tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của nông dân về sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lợi ích công động.

- Thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn theo chuổi; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông sản thực phẩm, làm sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường.

- Phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp hội và hội viên Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Kịp thời phát hiện, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; đấu tranh lên án, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm.

Yêu cầu của kế hoạch:

- Các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã thực hiện tốt vai trò trung tâm, nồng cốt trong tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

- Nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành, các cơ quan liên quan và các địa phương trong việc phối hợp tác điều kiện để các cấp Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã thực hiện tuyên truyền, vận động, thực hiện và giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm.

- Các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ thực phẩm nông sản an toàn được nhân rộng và quảng bá.

(Chi tiết nội dung Kế hoạch số 2870: xem file đính kèm)

Nhiệm vụ Sở Nông nghiệp và PTNT:

- Là đơn vị đầu mối thực hiện chương trình phối hợp với các sở, ngành, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

- Chủ trì biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tài liệu hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệp về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

- Định kỳ 6 tháng hoặc khi cần, tổ chức họp giao ban với Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các đơn vị có liên quan để kịp thời trao đổi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Kế hoạch.

- Định kỳ hàng năm, chủ trì phối hợp Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổng hợp kết quả thực hiện phối hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 

Bành Đức Tín
Theo Kế hoạch số 2870/UBND-HND-HLHPN

Ý kiến bạn đọc