23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Hợp tác xã Seamaul – Hàn Quốc thử nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng kết hợp tưới nhỏ giọt
 552
 01/04/2020
Thành viên HTX thụ phấn hoa cho dưa lưới

Thành viên HTX thụ phấn hoa cho dưa lưới

HTX nông nghiệp ấp 9, Lương Tâm, Seamaul –Hàn Quốc là một trong những HTX được Hàn Quốc hỗ trợ đầu tư trang thiết bị phục vụ trong sản xuất theo hướng công nghệ cao. Cụ thể HTX trong năm 2019 được hỗ trợ xây dựng 1000m2 nhà màng và 300m2 nhà tol trồng nấm để sản xuất theo hướng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Quốc Khánh- Giám đốc HTX cho biết, đầu năm 2020 các thành viên HTX được các nhà khoa học của Hàn Quốc chuyển giao quy trình trồng và chăm sóc dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng, ai cũng háo hức bởi từng được nghe tính hiệu quả của mô hình, lúc triển khai tập huấn, các thành viên được nghe hướng dẫn rất cụ thể về kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều tiết phân bón hợp lý cho từng thời kỳ.

Bước đầu thực hiện, trên diện tích 1.000m2, HTX trồng 2.000 hạt giống dưa lưới ươm trồng theo kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa trong bầu xơ dừa (giá thể). Các xã viên của HTX đều được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất trên thực tế, cách phòng trừ dịch bệnh, kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhờ quy trình chăm sóc, hệ thống nhà lưới đảm bảo nên sâu bệnh hầu như được loại bỏ, cây dưa phát triển tốt, 100% gốc dưa đều có quả và có thể điều chỉnh được số lượng. Nhiều cây cho 2 - 3 quả nhưng để đảm bảo trọng lượng và chất lượng quả dưa, HTX chỉ để 1 quả/cây. Mỗi quả dưa có trọng lượng 1,2- 1,4kg. kết quả trên 1.000m2 dưa lưới trong nhà màng cho sản lượng trên 2 tấn quả. Với giá bán bình quân tại vườn là 31.000 đồng/kg, chi phí khoảng 20 triệu đồng vụ dưa này HTX thu về trên 40.000.000 đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình: Thu hoạch dưa lưới tại HTX Seamaul –Hàn Quốc

Đây là lần đầu tiên HTX thử nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt và bơm phân tự động bước đầu thấy đạt hiệu quả khả quan, HTX đang có kế hoạch mở rộng thêm diện tích trồng trong thời gian tới.

Nguyễn Quốc Sang
VCKN xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc