15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Thị xã Long Mỹ: Nông dân trồng và sơ chế nấm, ủ phân hữu cơ - biến rơm rạ thành tiền và giải quyết được việc làm cho lao động nhàn rỗi
 341
 11/11/2019
Ảnh: Sơ chế nấm rơm

Ảnh: Sơ chế nấm rơm

Tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, nấm rơm được xác định là nông sản chủ lực của xã, hiệu quả kinh tế cao gấp 3,5 lần so với cây đại trà khác trong cùng diện tích trồng trên địa bàn xã hiện nay. Cũng là giải pháp hữu hiệu nhằm tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu rơm rạ, góp phần bảo vệ môi trường, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.

Với lượng rơm từ một ha trồng lúa có thể chất được 200 m mô nấm và sau khi trồng nấm 25 - 30 ngày có thể thu được 250 - 300 kg nấm tươi. Hiện nay, giá bán nấm rơm tươi tại một số tỉnh thành phía Nam là 35.000 đ/kg, như vậy với 1 ha trồng lúa, người dân có thể thu được 8.750.000 – 10.500.000 đồng.

Bên cạnh đó các cơ sở chế biến nấm tươi cũng phát triển theo nghề trồng nấm, góp phần giải quyết việc làm cho nông dân nhàn rỗi tại địa, trung bình mỗi người làm ngày 4 tiếng cũng kiếm được 80.000 đồng/ngày.

Rơm sau khi làm nấm được người dân ủ xử lý làm phân hữu cơ, bổ sung phân chuồng và lân, khi kiểm tra độ ẩm của đống ủ thấy nước ngấm đều trong rơm rạ và khi cầm vào thấy mềm là đạt yêu cầu. Sau đó, dùng các loại vật liệu đã chuẩn bị để che đậy. Phải che kín cả đống ủ đảm bảo duy trì nhiệt độ đống ủ luôn ở mức 40 độ C. Cách 10 ngày kiểm tra và đảo trộn đống ủ một lần. Sau 20 - 30 ngày rơm rạ phân hủy tốt thành phân ủ hữu cơ bón cho cây trồng. Tiết kiệm chi phí khi mua phân hóa học mà người dân còn bán phân hữu cơ cho các hộ trồng kiểng hoa tết, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Hình: Rơm sau khi chất nấm được ủ thành phân hữu cơ

Sử dụng rơm rạ làm phân bón hữu cơ cho đất là một trong những giải pháp góp phần sử dụng bền vững tài nguyên đất, gia tăng độ mùn, bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao chất lượng cây trồng. Đây là mô hình chuỗi kép kín cần nhân rộng trong thời gian tới.

Lý Thị Trúc Linh
Tổ kỹ thuật xã Long Phú, thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc