10/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Châu Thành A: Hiệu quả từ mô hình chiết cành nhãn Idor
 283
 11/11/2019
Ảnh: Mô hình giâm cành nhãn idor

Ảnh: Mô hình giâm cành nhãn idor

Anh Diệp Văn Chờ ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, với diện tích trồng nhãn Idor 1,2 ha, cho thu nhập hàng năm trên 250 triệu đồng. Ngoài việc bán trái, anh còn chiết cành để bán cho một số nông dân trong vùng.

Mấy năm gần đây, do nhu cầu thị trường, cũng như đặt tính dễ trồng, ít sâu bệnh nên cây nhãn Idor cũng dần được xem là một trong những loại cây ăn trái tiềm năng của xã Nhơn Nghĩa A. Qua nhiều năm thực hiện chiết cành đạt kết quả tốt, anh Chờ chia sẻ: Chiết cành là phương pháp nhân giống phổ biến nhất vì cây chiết có nhiều ưu điểm như mau cho trái, cây con giữ được đặc tính tốt của cây mẹ. Tuy nhiên, cây chiết cũng có mặt hạn chế là cây mau già, dễ bị đổ ngã nếu bị gió bão vì bộ rễ ăn cạn, phương pháp này có hệ số nhân giống thấp,

Cách chiết cành: Chọn cây mẹ có năng suất cao, ổn định, có phẩm chất tốt, ít sâu bệnh. Nếu chọn cây mẹ để chiết cành thì không thực hiện xử lý ra hoa, để trái (nếu có xử lý thuốc ra hoa, chiết cành giâm sẽ chậm phát triển). Chọn cành có đầy đủ lá, có màu xanh dợt, không sâu bệnh từ nửa tán cây trở lên ngọn. Nếu chọn cành trong tán cây, cành vượt, thì sẽ lâu ra rễ, cây con khi đem đi trồng sẽ chậm phát triển. Chúng ta dùng dao khoanh vỏ đoạn cành định chiết, bề rộng vết khoanh khoảng 2cm, cách ngọn cành 0,4 - 0,6m. Bóc hết vỏ đoạn vừa khoanh, cạo sạch mủ nhựa cây. Rồi dùng lá nhãn, lá chuối hoặc nylon quấn kín đoạn khoanh lại, khoảng 7-10 ngày sau đó lấy nylon ra và bó bầu.

Bầu để bó có thể làm bằng rơm, mụn xơ dừa trộn lẫn với đất bùn non hoặc rễ lục bình, tro trấu, phân mục,... Trong mùa mưa, dùng mụn xơ dừa có lợi thế là lâu mục và không quá ẩm thích hợp cho rễ phát triển. Sau 60 - 70 ngày kể từ khi bó bầu, ta thấy rễ mọc ra. Khi rễ có màu vàng nâu là có thể cắt đem giâm, trước khi giâm nhúng bấu cành chiết qua dung dịch Comcat 150WP, (gói 20g cho 10 lít nước). Bầu đất dung để giâm có chiều rộng 15 cm, chiều cao 20cm. Nên chọn nơi để cây giâm phải kính gió và phải dùng màng nylon chùm lại, đến khoảng 7- 10 ngày kéo màng nylon ra cho thông thoáng khoảng 4 giờ, rồi chùm lại đến 20 ngày kéo màng nylon ra hoàn toàn.

Khi cây giâm được từ 20-30 ngày sẽ ra đọt non và sau 60 ngày có thể đem trồng. Nếu có điều kiện giâm thêm từ 3- 5 tháng đem trồng là tốt nhất vì cây đã phát triển ổn định.

Trương Văn Thảo
Khuyến nông xã Nhơn Nghĩa A, Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc