04/08/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Huyện Long Mỹ: nhân rộng mô hình cơ giới hóa trong khâu gieo sạ lúa, bón phân
 503
 20/06/2019
Nông dân sử dụng máy gieo hạt và bón phân.

Nông dân sử dụng máy gieo hạt và bón phân.

Năm 2018 từ dự án áp dụng cơ giới hóa trong khâu gieo sạ lúa, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang hỗ trợ 02 máy gieo hạt và bón phân cho lúa. Qua hơn một năm thực hiện nông dân nhận thấy mô hình nầy đem lại hiệu quả thiết thực nên nhiều nông dân đã mạnh dạng đầu tư mua thêm máy.

Năm 2019, từ dự án “Xây dựng mô hình cánh đồng lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa ở phía Nam” huyện Long Mỹ tiếp tục được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang hỗ trợ thêm 10 máy gieo hạt kết hợp bón phân và có thể phun thuốc bảo vệ thực vật. Do hiệu quả của mô hình cơ giới hóa năm 2018 chứng minh được khi áp dụng máy vào khâu gieo sạ lúa hoặc bón phân, một máy hoạt động một ngày bằng 10-15 công lao động, tiết kiệm được lao động thủ công, năng suất cao, giảm lượng giống gieo sạ, mật độ đồng điều, chủ động được thời gian không lệ thuộc vào lao động chân tay. Chính vì thế khi triển khai các mô hình áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa thì được sự đồng thuận rất cao của nông dân.

Hàng năm nông dân huyện Long Mỹ đã đầu tư mua rất nhiều dụng cụ sạ hàng (năm 2018 mua 100 dụng cụ, 2019 mua 100 dụng cụ), và đặc biệt đã thành lập tổ nhóm sử dụng máy gieo hạt để làm dịch vụ sạ thuê cho nông dân khi có nhu cầu. Được biết với năng suất làm việc một máy gieo sạ được 5-6 ha/ ngày, sau khi trừ chi phí một nông dân sử dụng một máy sẻ thu được 1,7 triệu đồng (giá 400.000 đồng/ ha).

Hình: Nông dân xã Vĩnh Viễn A sử dụng máy bón phân cho lúa

Trước tình hình khan hiếm lao động thủ công như hiện nay ở nông thôn thì việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất là một giải pháp phù hợp. Đặc biệt với công suất làm việc của máy gieo hạt được 3 trong một (sạ lúa, bón phân, phun thuốc BVTV) thì đã đáp ứng được nhu cầu của nông dân sản xuất lúa.

Nguyễn Chi Lăng
VCKN xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc