15/10/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Sử dụng máy bơm nước tự chế trong trồng màu mang lại hiệu quả cao
 176
 20/06/2019
Hình: Ông Nguyên với thiết bị máy bơm tự chế

Hình: Ông Nguyên với thiết bị máy bơm tự chế

Máy bơm nước tự chế từ máy cắt cỏ hiện đang được nhiều gia đình nhà nông sử dụng để giảm bớt công sức lao động và thời gian.

Những chiếc máy bơm nước không còn quá lạ lẫm với mọi người, đặc biệt là trong công việc tưới tiêu. Tuy nhiên để có thể vừa tưới đủ nước cho rau màu vừa tiết kiệm thời gian luôn là vấn đề mà nhà nông quan tâm. 

Qua quá trình tìm tòi học hỏi và qua nhiều lần cải tiến đến nay anh Bùi Quang Nguyên ở ấp 7 xã Long Trị A đã chế tạo được một thiết bị tưới tiêu nước cho đám rẫy nhà mình. Với 10 công đất trồng màu anh chỉ sử dụng 0.5 lít xăng và 2 giờ để tưới nước mà vẫn đảm bảo đủ lượng nước cho cây. Thiết bị tưới gồm máy xăng 4 thì, công suất 1,5 HP được đặt trên phao làm bằng can nhựa 5l, đầu ra của máy được đấu nối 2 ống nhựa dùng làm vòi tưới và được thiết kế rời để tiện việc tháo lắp. Thiết kế hai dòng máy bơm nước và máy cắt cỏ khá đơn giản chỉ cần gỡ bỏ lưỡi cắt, lắp bầu bơm vào là xong.

Điểm đặc biệt của thiết bị này là gọn, nhẹ, với thiết kế 2 ống nhựa để phun nước cho 2 luống hai bên, khi máy di chuyển dọc theo rãnh nước. Máy có thể làm việc như 4-5 người tưới tay, nhờ vậy mà giảm bớt được công sức lao động cũng như thời gian làm việc trên cánh đồng

Hình: nước tưới đồng thời cả 2 liếp màu.

Đây là loại máy được chế tạo lại nhưng tính ứng dụng thực tế cao nên hiệu quả mà nó mang lại là cao. Việc bơm nước tưới cây, hay muốn thoát nước ngập úng trở nên dễ dàng mà lại ít tốn chi phí chính vì thế mà dòng sản phẩm này hiện đang được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn để phục vụ cho nông nghiệp.

Bùi Bích Ngọc
Trạm Khuyến Nông TX Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc