15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Châu Thành: Thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình quản lý dinh dưỡng bền vững cho cây bưởi năm roi ở Hậu Giang"
 421
 17/05/2019
Ảnh: Vườn bưởi 5 roi tại Châu Thành, Hậu Giang

Ảnh: Vườn bưởi 5 roi tại Châu Thành, Hậu Giang

Nhằm tìm ra giải pháp, kỹ thuật canh tác thích hợp cho cây trồng và thổ nhưỡng của địa phương thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Vừa qua trường Đại học Cần Thơ, phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hậu Giang xây dựng đề tài "Mô hình quản lý dinh dưỡng bền vững cho cây bưởi năm roi ở Hậu Giang" đã triển khai thực nghiệm trên vườn bưởi năm roi của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, đề tài được thực hiện 03 năm, bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 12 năm 2021, do thầy PGS.TS Ngô Ngọc Hưng - Giảng viên Chính, bộ môn khoa học đất, khoa nông nghiệp và nhóm nghiên cứu trường đại học Cần thơ thực hiện. Đề tài được thực hiện tại vườn của 04 hộ nông dân trên địa bàn gồm 03 đơn vị: xã Phú Hữu, xã Đông Phước và xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trên 04 vườn bưởi năm roi này, trong đó có 03 vườn bưởi từ 4 - 6 năm tuổi và có 01 vườn cây được 01 năm tuổi.

Đề tài bước đầu điều tra mỗi xã 10 hộ về quy trình canh tác của người nông dân trồng bưởi, tiến hành lấy mẫu đất, lá để phân tích kết quả sơ bộ bước đầu, sáu đó tiến hành đào lấy phẩu diện đất để phân tích rồi tiến hành bố trí các nghiệm thức theo từng lô thí nghiệm dinh dưỡng ô khuyết,.., tiến hành theo dõi quan sát lấy các chỉ tiêu như sự sinh trưởng phát triển của cây, cân, đo, đếm về năng suất, sản lượng, chất lượng trái,.. . trong 03 năm liền.

Đây là một đề tài rất quan trọng và giúp ích trong việc tìm ra giải pháp, kỹ thuật mới để tương lại giúp cho ngành nông nghiệp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người nông dân thực hiện cải tạo, phục hồi lại vườn bưởi năm roi của huyện Châu Thành nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung. 

Được biết, hiện tại cây bưởi năm roi của huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang là cây đặc sản của địa phương đã bị giảm dần diện tích rất đáng kể do cây đã già lão, đất bị thoái hóa, vv..., người nông dân trồng lại cây bưởi không phát triển tốt như trước đây, từ đó người nông dân chuyển đổi cây trồng khác. Nếu thiếu sự quan tâm các cấp các ngành và nhà khoa học giúp người nông dân để có giải pháp kỹ thuật canh tác mới phục hồi lại diện tích bưởi năm roi thì cây bưởi năm roi ngày bị mai một.

Lê Minh Luân
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc