15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Huyện Long Mỹ:Tổ chức trình diễn máy xới đất mini trong vườn cây ăn trái
 465
 02/05/2019
Nông dân đang vận hành máy xới trong vườn bưởi

Nông dân đang vận hành máy xới trong vườn bưởi

Máy xới là một trong những thiết bị chủ chốt trong ngành nông nghiệp hiện nay, máy được sử dụng để làm đất trồng lúa và các loại cây hoa màu, có thể cày, bừa làm đất màu cho nhiều loại cây trồng khác. 

Máy xới đất ngày nay càng được nhiều người đánh giá cao về năng suất làm việc cũng như việc sử dụng máy móc cũng đơn giản dễ thực hiện đáp ứng được nhu cầu thiếu nhân công lao động hiện nay ở nông thôn.

Ngày 23/4/2019, Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ phối hợp với công ty Honda Việt Nam tổ chức trình diễn máy xới đất Mini trong vườn cây ăn trái. Địa điểm thực hiện tại khu vườn của hộ Nguyễn Văn Đặng, ấp 2 xã Vĩnh Viễn. Máy xới có cấu hình gọn nhẹ (trọng lượng máy trung bình 50 kg), tuy nhiên khả năng hoạt động linh hoạt có thể xới đất vun gốc cho các loại cây ăn trái.

Trước đây để xới đất bón phân cho vườn cây ăn trái thì nhà vườn phải sử dụng lao động chân tay, năng suất thấp, chi phí cao. Nhưng hiện tại nếu áp dụng máy xới mini của Honda thì công suất có thể đạt được 1 ha/ ngày cao gấp 10 công lao động, chi phí tiêu hao nhiên liệu 10 lít xăng/ ha, như vậy nếu sử dụng máy xới thay lao động chân tay thì nông dân sẽ tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng/ ha/vụ.

Với thiết kế đơn giản gọn nhẹ bà con hoàn toàn có thể di chuyển tại vườn nhà, ruộng hay những chỗ địa hình nhấp nhô, hẹp nên giúp bà con tiết kiệm thời gian chăm sóc cây, nâng cao hiệu quả kinh tế giảm chi phí tăng lợi nhuận. Trong điều kiện khan hiếm công lao động như hiện nay thì việc áp dụng cơ giới trong vườn cây ăn trái là điều cần thiết, do đó trong buổi trình diễn thực tế nhiều nông dân đánh giá cao hiệu quả của máy và có nhu cầu mua máy để sử dụng cho vườn cây của gia đình. Qua buổi trình diễn này Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ sẽ có Kế hoạch hỗ trợ cho những nông dân có nhu cầu mua máy để thúc đẩy việc áp dụng cơ giới hóa vào trong sản xuất.

Phạm Quốc Trung
VCKN xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc