28/02/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Trồng mận bao trái góp phần phát triển kinh tế gia đình
 48
 22/02/2021
Ảnh: Vườn mận trĩu quả của ông Trần Văn Tuấn

Ảnh: Vườn mận trĩu quả của ông Trần Văn Tuấn

Mô hình của ôngTrần Văn Tuấn ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả để trồng giống mận An Phước nâng cao thu nhập kinh tế gia đình.

Nhờ chủ động, nhạy bén trong việc nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi những kỹ thuật mới trong sản xuất mà nông dân Trần Văn Tuấn ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả để trồng giống mận An Phước. Mô hình trồng mận An Phước của ông Tuấn là một trong những mô hình phát triển ổn định đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Mô hình này được sản xuất đảm bảo sức khỏe của người nông dân, người tiêu dùng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Ưu điểm của giống mận An Phước là trái to, ngọt, giòn và mọng nước…nên được thị trường ưa chuộng. Theo ước tính của nhà vườn với 100 gốc mận có năng suất bình quân khoảng 20 tấn trái/ năm, giá bán dao động từ 5.000 - 15.000 đồng/kg và đầu ra ổn định sẽ đem lại nguồn thu nhập từ 100-300 triệu đồng/năm. Ông Tuấn cho biết, giá mận tuy có lên xuống thất thường, nhưng nhu cầu thị trường lúc nào cũng cao, không sợ ế, vào chính vụ mận An Phước rẻ nhất cũng ở mức 5.000 – 6.000 đồng/kg, nhưng mùa nghịch có khi lên đến 10.000- 15.000 đồng/kg, nên nhà vườn cũng an tâm vì có thu nhập ổn định.

Ông Tuấn chia sẽ thêm, muốn mận An Phước cho trái tròn lớn, ngọt, màu sắc bắt mắt, phải chú ý phân bón đúng thời điểm, cắt tuyển trái non để trái không bị chèn ép và phân bố đều trên các tán cây. Theo ông Tuấn mô hình mận bao trái mang lại nhiều hữu ích cho nông dân nhất là trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế được tối đa các loại dịch hại tấn công và thu hoạch với năng suất tăng gấp đôi so với trước đây, tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và công lao động, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, người sản xuất.

Đây được xem là mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn cho sức khỏe đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn khi mà nhu cầu tiêu thụ trái cây an toàn đang được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
Viên chức kỹ thuật xã Phú Hữu - Trạm Khuyến nông Châu Thành

Ý kiến bạn đọc