28/02/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Tăng thu nhập với cây xoài Đài Loan
 123
 21/01/2021
Ảnh: Vườn xoài bao trái của anh Nguyễn Văn Hiếu

Ảnh: Vườn xoài bao trái của anh Nguyễn Văn Hiếu

Nhờ sự cần mẫn, nhạy bén và mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mà anh Nguyễn Văn Hiếu ở ấp Phú Trí B1, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đem lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình từ cây xoài Đài Loan, góp phần phát triển kinh tế tăng thu nhập cho nông hộ. Đây là mô hình sản xuất có hiệu quả điển hình của nông dân trồng xoài tại xã Phú Hữu nói riêng và huyện Châu Thành nói chung.

Trước thực trạng rớt giá của cây xoài Đài loan, đa phần những hộ trồng xoài đều phải đốn bỏ để chuyển sang canh tác loại cây có giá trị khác, thì anh Nguyễn Văn Hiếu vẫn bám trụ với 5000m2 vườn xoài đài loan 300 gốc- loại cây mà anh đã rất tâm huyết với niềm hy vọng sẽ có ngày được thay đổi. Và niềm hy vọng đó đã đến với gia đình anh Hiếu trong vụ xoài vừa rồi, anh thu hoạch được 5 tấn trái với giá 45000 đồng/kg anh đã thu về hơn 200 triệu đồng.

Cũng nhờ chịu khó tìm tòi, tham quan học hỏi và được dự các lớp tập huấn do ngành nông nghiệp tổ chức anh đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật như: cắt tỉa cành tạo tán ngay từ đầu, xử lý ra hoa vụ nghịch, tỉa trái, áp dụng biện pháp bao trái nên trái rất đồng đều và loại I đạt tỷ lệ khá cao trên 90%.

Anh Hiếu chia sẻ trong niềm phấn khởi: để trồng xoài đạt hiệu quả thì người trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật canh tác, từ khâu xử lý đất, chọn giống đến việc trồng và chăm sóc cây. Cây xoài phải được trồng ở mật độ hợp lý, khi xoài ra trái sớm không nên để quá nhiều trái vì như vậy sẽ làm cây kiệt sức dẫn đến giảm năng suất ở vụ sau, nên sau khi thu hoạch vụ trước cần cắt cành để tạo độ thông thoáng cho vườn. Đặc biệt, để tăng mẫu mã của trái xoài thì nhà vườn nên áp dụng biện pháp bao trái, đồng thời để có xoài bán quanh năm phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để có thu hoạch trái vụ thì giá bán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, tưới nước, bón phân cho cây phải hợp lý, hạn chế sử dụng phân hóa học; cần phải chủ động phòng  trừ các loại sâu, bệnh hại, bởi khi cây đã mắc bệnh thì rất khó điều trị, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng của cây.

Với mô hình này đã cho thấy, người nông dân mạnh dạn đi đầu trong việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến để sản xuất theo hướng an toàn và bền vững; biết chịu khó, cần cù siêng năng trong sản xuất thì sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
Viên chức kỹ thuật xã Phú Hữu - Trạm Khuyến nông Châu Thành

Ý kiến bạn đọc