23/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thị xã Long Mỹ: Hiệu quả từ mô hình trồng dưa lê trên đất ruộng
 142
 28/07/2020
Hình: Dưa lê mới thu hoạch tại vườn anh Phan Thanh Tùng.

Hình: Dưa lê mới thu hoạch tại vườn anh Phan Thanh Tùng.

Trong thời gian gần đây nhận thấy tình hình giá lúa bấp bênh, việc trồng lúa không cho hiệu quả cao, nên anh Phan Thanh Tùng ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ đã mạnh dạn chuyển đổi 2,0 ha đất lúa của mình sang trồng dưa lê sử dụng màng phủ. Bước đầu cho thấy dưa lê rất dễ trồng, dưa lê của anh Tùng đang cho năng suất cao.

Dưa lê là một trong những loại quả nhiệt đới, được trồng phổ biến, dễ trồng thích hợp ở những vùng có chân đất cao, đất thịt hay cát pha. Dưa lê có tính hàn, mùi thơm dịu, vị ngọt mát, giàu vitamin C chống oxy hóa tế bào, tăng cường hàm lượng collagen trong cơ thể giúp tái tạo tế bào, trẻ hóa làn da. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 60 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 25-30 ngày.  Sau khi bà con thu hoạch xong nên xếp dưa vào nơi thoáng mát từ 1-2 ngày để dưa xuống nước, tăng vị ngọt của quả dưa, tránh làm dập, giảm giá trị quả dưa.

Vụ này anh Tùng canh tác 2,0 ha, năng suất khoảng 20-25 tấn/ha với giá bán 6.000đ, trừ chi phí mỗi ha anh lãi khoảng 50-60 triệu đồng. Trồng dưa lê không chỉ giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác mà còn mang lại nguồn thu đáng kể, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương.

Trần Thanh Tùng
Tổ kỹ thuật phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc