28/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Phụng Hiệp: Mô hình nuôi dơi lấy phân làm phân bón mang lại hiệu quả
 211
 23/06/2020
Ảnh: Quang cảnh chuồng nuôi dơi

Ảnh: Quang cảnh chuồng nuôi dơi

Ông Nguyễn Thanh Bình tại ấp 4, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tận dụng mảnh vườn khuất phía sau cách xa khu nhà ở để nuôi dơi lấy phân hiệu quả kinh tế cao mang lại cho gia đình Ông hơn 50 triệu đồng/năm chỉ với 30m2.

Chuồng dơi được ông Bình làm hết sức đơn giản với diện tích khoảng 30m2 cao khoảng 9m, mái lợp tol, với treo khoảng 1.000 lá thốt nốt được kết lại để cho dơi trú ẩn.

Ông Bình cho biết: chi phí làm chuồng dơi chưa đến 20 triệu đồng nhưng sử dụng được trong nhiều năm riêng phần lá thốt nốt 5 – 6 tháng thay một lần với chi phí 10.000 đồng/lá.

Ông chia sẻ thêm: dơi được nuôi lấy phân chủ yếu là dơi muỗi ăn côn trùng ngoài đồng ruộng, phân dơi rất tốt cho cây trồng hiện nay xu thế về tiêu dùng các thực phẩm xanh, việc cho ra đời các sản phẩm hữu cơ đã trở nên khá phổ biến với người tiêu dùng nên phân dơi là một loại phân hữu cơ đang rất được ưu chuộng trong sử dụng nhằm tạo ra các sản phẩm sạch.

Hiện nay, do chuồng dơi của ông xây dựng chưa lâu nên số lượng dơi về trú ngụ chưa nhiều nên mỗi ngày gia đình Ông thu về được khoảng ½ giạ (10kg), với giá bán 500.000 đồng/dạ trừ đi chi phí và khấu hao chuồng dơi thì mỗi năm lợi nhuận mang lại cho gia đình Ông hơn 50 triệu đồng.

Phan Thị Thùy Trang
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc