28/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Mô hình nuôi vịt xiêm trong vườn cây ăn trái tăng thêm thu nhập cho nông hộ
 174
 23/06/2020
Ảnh: Mô hình nuôi vịt xiêm của Anh Nguyễn Ngọc Vũ

Ảnh: Mô hình nuôi vịt xiêm của Anh Nguyễn Ngọc Vũ

Mô hình nuôi vịt xiêm trong vườn Mít của Anh Nguyễn Ngọc Vũ ở ấp Long Lợi, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.

Anh Nguyễn Ngọc Vũ là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu của Chi Hội nông dân ấp Long Lợi, nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào 8 công vườn ăn trái. Tuy nhiên, bản thân anh, từ nhỏ đã yêu thích nghề chăn nuôi, bởi theo lý giải của anh, chăn nuôi không nặng nhọc như làm vườn, tận dụng được diện tích xung quanh nhà và diện tích vườn cây ăn trái, nhưng lời khá cao. Chính vì vậy, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh để tiến hành nuôi vịt xiêm thịt, từ đó anh đã xây chuồng trại rồi kết hợp mô hình nuôi vịt xiêm.

Theo anh Vũ, ban đầu gia đình chỉ nuôi nhỏ lẻ hơn chục con vịt xiêm thịt theo hình thức kinh tế hộ, để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Sau khi xuất bán lứa vịt đầu tiên, thấy hiệu quả mang lại khấm khá, anh  tiếp tục đầu tư, mở rộng chăn nuôi với quy mô lớn hơn. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi gia súc, gia cầm và học hỏi kinh nghiệm thông qua sách báo, anh quyết định đầu tư áp dụng mô hình nuôi vịt xiêm theo quy trình khép kín, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp.

Anh Vũ cho biết: Năm 2019, anh tiến hành xây dựng thêm khu chuồng nuôi vịt đẻ, để tự sản xuất con giống tạo nguồn cung cấp giống ổn định cho chuồng nuôi của gia đình và bán cho những người xung quanh có nhu cầu. Khi vịt sinh sản, anh tiếp tục gây nuôi thành vịt thương phẩm. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do phân vịt thải ra, anh xây dựng sàn nuôi dưới ao nuôi cá tai tượng, sặc rằn, để cá tiêu thụ phân vịt, hạn chế ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh có thể gây hại cho đàn vịt, vừa tận dụng nguồn thu từ cá kết hợp với vườn cây ăn trái, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ ban đầu, hiện nay chuồng nuôi vịt xiêm của gia đình anh vũ lúc nào cũng có trên 20 con vịt đẻ và hơn 100 con vịt xiêm thịt. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi cùng với kinh nghiệm tích lũy được qua nhiều năm mà đàn vịt của gia đình luôn tăng trưởng, phát triển tốt, những thành công đó đã tạo động lực để anh Vũ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.

Cũng theo anh Vũ, trong quá trình nuôi Vịt, anh cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt khi dịch bệnh cúm gia cầm hoành hành tại ĐBSCL. Lúc này, nhiều hộ phải ôm nợ vì đàn vịt nuôi mắc bệnh chết hàng loạt. Tuy nhiên do chăn nuôi khép kín, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, đặc biệt anh tận dụng trái mít sơ đen để cho vịt ăn, từ đó giảm được lượng thức ăn công nghiệp, nên phần nào cũng giảm được chi phí đầu tư, đàn vịt của anh lúc nào cũng cho thu nhập cao. Hơn nữa muốn nuôi vịt xiêm hiệu quả, đạt lợi nhuận cao trước hết không mua giống trôi nổi, cần phải lựa chọn con giống tốt, khỏe mạnh từ các hộ dân tự gây nuôi hoặc các lò ấp có uy tín. Khi nuôi với quy mô lớn cần thường xuyên kiểm tra, chăm sóc tốt đàn vịt. Đặc biệt phải tiêm phòng vắc xin định kỳ đầy đủ nhằm chủ động phòng ngừa các loại bệnh vịt hay mắc phải, nhất là phòng bệnh cúm gia cầm. Bên cạnh đó, phải thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi hợp lý theo điều kiện thời tiết, tránh trường hợp để chuồng trại chăn nuôi ẩm thấp, mưa ngập dễ phát sinh mầm bệnh.

Hiện nay, với giá bán 80.000đ/kg vịt xiêm thịt, mô hình nuôi vịt xiêm theo quy trình chăn nuôi khép kín sử dụng giống tự sản xuất, giúp gia đình anh Vũ lời trên 30 triệu đồng mỗi lứa nuôi từ việc bán con giống và vịt thương phẩm. Có thể nói, nhờ tính chuyên cần, không ngại khó mà kinh tế gia đình của anh Vũ  đã khá giàu nhờ kết hợp mô hình VAC.

Trần Văn Đức
Viên chức kỹ thuật xã Đông Phước A - Trạm Khuyến nông Châu thành

Ý kiến bạn đọc