28/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật
 167
 23/06/2020
Mô hình nuôi ong lấy mật của anh Trần Văn Niềm

Mô hình nuôi ong lấy mật của anh Trần Văn Niềm

Trước đây trên địa bàn xã Xà Phiên có hộ anh Trần Văn Niềm ấp 5 khởi xướng với mô hình nuôi ong lấy mật, sản lượng mỗi tháng 100 lít/50 thùng nhưng vẫn không đủ cung ứng cho thị trường nên anh đã mạnh dạn mở rộng đầu tư với quy mô hiện nay lên gần 200 thùng/11 hộ .

Để cung ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh mật tốt, mật sạch thì đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ từ khâu chọn giống, chăm sóc vệ sinh tổ ong, đóng chai,... Sau một năm nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng cao nên anh quyết định mở rộng quy mô bằng cách đưa trực tiếp ong chúa và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho 10 hộ xung quanh, sau đó sẽ thu mật về và tiến hành sơ chế, đóng chai thành phẩm. Với mỗi lít mật thành phẩm anh Niềm cung ứng cho thị trường với giá sĩ là 400.000 đồng và bán lẻ là 500.000 đồng, trung bình mỗi tháng anh xuất bán khoảng 400 lít mật, sau khi trừ chi phí anh còn lãi 40-50 triệu đồng/ tháng.

Theo anh Niềm chia sẻ: Mô hình nuôi ong lấy mật rất thích hợp với nhiều gia đình do chi phí đầu tư thấp, mỗi thùng ong và ong giống chỉ với giá 2.000.000 đồng. Bên cạnh nhờ được thiên nhiên ưu đãi xung quanh nhà anh có nhiều vườn tràm và cây ăn trái nên nguồn mật hoa rất phong phú đa dạng rất thích hợp để làm thức ăn cho ong mật quanh năm.

Hiện nay anh Niềm đã đầu tư được máy ly tâm để sơ chế mật và đã gửi mẫu Tetst để đăng ký nhãn hiệu độc quyền, riêng khâu đóng chai thành phẩm còn phải thuê đơn vị khác thực hiện nên anh dự kiến thời gian tới sẽ đầu tư thêm máy đóng chai để hoàn thiện quy trình khép kín từ khâu nuôi ong đến sản phẩm mật ong có thương hiệu riêng nhằm tiết kiệm được tối đa chi phí, tăng lợi nhuận và chất lượng sản phẩm.

Hình: anh Niềm trang bị máy ly tâm để sơ chế mật ong

Hình: sản phẩm mật ong đã được đóng chai thành phẩm 

Nguyễn Thị Nhãn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc