28/09/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Mô hình trồng quýt đường mang lại hiệu quả cao
 140
 23/06/2020
Anh Nguyễn Văn Đua (bên phải) chủ vườn quýt

Anh Nguyễn Văn Đua (bên phải) chủ vườn quýt

Trên tuyến lộ 2,5m, thuộc địa phận ấp 1 thị trấn Vĩnh Viễn, người dân qua lại ai cũng phải dõi mắt nhìn vào vườn quýt của anh Nguyễn Văn Đua được trồng hơn 3 năm tuổi luôn xanh mướt.

Sau nhiều năm đeo bám với cây lúa vất vã cũng nhiều nhưng lợi nhuận mang lại không có bao nhiêu nên đầu năm 2016 anh Đua quyết định chuyển đổi 7.000m2 đất trồng lúa sang trồng quýt. Qua trao đổi được biết anh Đua là một nông dân cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi, mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật từ tập huấn và tham quan các mô hình hiệu quả nên từ đó vườn quýt được anh chăm sóc luôn xanh mướt. Năm 2019 lứa trái đầu tiên cho năng suất 6 tấn bán với giá 32.000đ/kg gia đình anh thu về 192 triệu đồng. Năm nay vườn quýt tiếp tục ra hoa đậu trái khá nhiều ướt đạt năng suất khoảng 15 tấn trái nếu giá bán bằng năm 2019 thì thu được 480 triệu đồng, trừ tất cả các chi phí đầu tư cho 1.100 gốc quýt sau 4 năm trồng và chăm khoảng 220 triệu đồng anh còn lợi nhuận trên 450 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Văn Đua chia sẽ thì đối cây quýt cũng không cần đòi hỏi kỹ thuật gì nhiều như cây cam xoàn, sầu riêng, xoài...Nhưng quan trọng là chọn cây giống tốt sạch bệnh, mặt líp vườn phải giữ cỏ xanh tốt để bảo vệ bộ rễ cám của cây không bị hư đồng thời cỏ còn giúp đất ít bị rửa trôi, tăng lượng oxi và hệ vi sinh vật trong đất đồng thời giữ mực nước ổn định thường xuyên trong vườn đó là những yếu tố cơ bản cần thiết. Bên cạnh nhà vườn phải chủ động đầy đủ nguồn phân hữa cơ cung cấp cho cây trồng để tăng tuổi thọ của cây và tăng chất lượng sản phẩm. Anh Đua cho biết thêm sang năm anh sẽ tiếp tục chuyển đổi thêm 5.200m2 đất trồng lúa để sang trồng quýt ngoài ra anh cũng sản sàng chia sẽ những kinh nghiệm của mình để giúp một số hộ dân lân cận cùng nhau nhân rộng diện tích góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Trần Văn Vẹn
Trạm KN huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc