15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Trồng xoài cát chu cho thu nhập cao
 385
 22/11/2019
Ảnh: Vườn xoài cát chu của anh Đặng Văn Đức

Ảnh: Vườn xoài cát chu của anh Đặng Văn Đức

Mô hình trồng xoài cát chu của anh Đặng Văn Đức tại ấp Phú Lộc xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đem lại thu nhập khá cao cho gia đình góp phần phát triển kinh tế hộ.

Với sự phát triển vượt trội của cây mít hiện nay phần đông bà con đều chuyển sang canh tác loại cây đang đem lại siêu lợi nhuận này thì gia đình anh Đặng Văn Đức đã mạnh dạn giữ vững vườn xoài cát chu 500 gốc với hy vọng sẽ mang lại nguồn thu đủ trang trải cho gia đình vì anh cho rằng: Canh tác bao năm nay bỏ bao nhiêu công sức chẳng lẻ phải đốn bỏ để chạy theo cây mít mà chưa biết loại cây này sẽ được giá như thế này trong bao lâu trong khi cây của mình đang giai đoạn cho trái và bắt đầu cho trái. Chính vì lẻ đó, mà anh quyết tâm giữ lại vườn xoài với niềm tin vững chắc sẽ có một vụ mùa bội thu. Và niềm vui đã đến với gia đình anh Đức thật sự khi vụ xoài vừa rồi vườn xoài nhà anh thu về gần 30 tấn xoài với giá 12.000 một ký anh thu về khoảng 360 triệu đồng.

Anh Đức cho biết: “Vườn xoài của gia đình tôi khoảng 200 cây đã mười mấy năm tuổi và 300 cây bắt đầu cho trái. Trồng xoài chủ yếu là kỹ thuật cho cây ra bông làm sao tránh được những lúc có mưa đêm nhiều thì năng suất trái sẽ rất cao”. Anh còn cho biết thêm “Cây xoài cho lợi nhuận khá cao, năm nào thời tiết thuận lợi với thêm được giá vườn xoài của tôi cũng cho thu nhập từ 200 triệu đến 300 triệu đồng”.

Để có một vườn xoài như hiện tại là cả một quá trình cần cù, siêng năng, dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái. Anh Đức chia sẽ: “Vườn xoài nhà tôi cho thu hoạch rải vụ quanh năm, vì vậy sau mỗi vụ thu hoạch phải chăm bón các loại thuốc và phân bón nhiều dinh dưỡng cho cây mau lại sức. Trong thời gian canh tác phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo, nhờ vậy trái lớn rất đều rất đẹp, năng suất cao và bán được giá cao”.

Không chỉ là người thành công với mô hình trồng xoài mà anh Đức còn là tấm gương sáng về hội viên nông dân tiêu biểu của địa phương. Những kinh nghiệm có được, anh sẵn sàng chia sẻ cho những người có nhu cầu và ham học hỏi, có ước vọng làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương.

Nguyễn Thị Cẩm Nhung
Tổ kỹ thuật NN xã Phú Hữu - trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc