04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Mô hình chuyển đổi nuôi lươn thương phẩm
 214
 09/10/2019
Ảnh: anh Lê Văn Cường với mô hình nuôi lươn

Ảnh: anh Lê Văn Cường với mô hình nuôi lươn

Hơn 5 tháng kể từ khi xuất hiện tại xã Hòa Mỹ, dịch tả heo Châu Phi đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người chăn nuôi. Ở địa bàn nhiều nơi, nông dân bắt đầu xử lý chuồng trại, tổ chức lại sản xuất bằng cách chuyển qua nuôi các vật nuôi khác. Điển hình là gia đình anh Lê Văn Cường, ở ấp Tân Long, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp đã cải tiến lại chuồng trại trước đây nuôi heo để chuyển qua nuôi 9.000 con lươn thương phẩm.

 Hòa Mỹ là địa phương có số ổ dịch khá cao so với địa bàn Huyện. Hiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. dù các lực lượng chức năng, người dân đã thực hiện mọi biện pháp để phòng trừ nhưng dịch tả heo Châu Phi chưa có dấu hiệu dừng lại và đang lây lan nhanh và rộng. Bên cạnh những hộ dân nuôi trước đây bị lổ do giá thị trường thấp phải bỏ chuồng, ngừng không tái đàn thì một số hộ dân đã bắt đầu xử lý chuồng trại, chuyển đổi mô hình chăn nuôi khác nhằm tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Điển hình như gia đình, anh Lê Văn Cường ấp Tân Long, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp đã bắt tay vào việc sửa sang chuồng trại, làm nền để chuyển sang nuôi Lươn lấy thịt và anh đã thả 9.000 con lươn thương phẩm.

Hình: Lươn thương phẩm của nhà anh Cường đang phát triển tốt

 Anh Cường cho biết, gia đình Anh nuôi heo hơn hai mươi năm thời điểm giá heo cũng không cao lắm, nhưng Anh mạnh dạn gom hết vốn tích lũy để đầu tư đàn heo và mở rộng trang trại. quá trình đầu tư lúc lời, lúc lỗ nhưng cuộc sống gia đình cũng ổn định, từ khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi gia đình Anh phải mất hết những vốn liến tích lũy bấy lâu.

 Dịch tả heo châu Phi khiến 130 con heo của gia đình Anh bị tiêu hủy, tổng thiệt hại lến đến 450 triệu đồng. Số tiền tích lũy bấy lâu đầu tư chăn nuôi mất sạch. Khó khăn nặng nề nhưng Anh vẫn quyết tâm theo đuổi lĩnh vực chăn nuôi bằng cách chuyển sang nuôi lươn không bùn, chờ khi dịch lắng xuống sẽ tái đàn lại. Nói về việc chuyển đổi mô hình, anh Cường cho biết: để kiếm thêm thu nhập trong thời gian chờ tái đàn heo thì Anh đang nuôi lươn, vì lươn dể nuôi, giá cả ổn định, Đầu ra cũng dể dàng.

Tương tự, các hộ dân bị dịch tả heo Châu Phi của xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang điều tắc bật tìm cho mình hướng đi mới trong chăn nuôi để trang trải trong thời gian trờ tái đàn heo trở lại. 

Lê Hoàng Mến
Khuyến nông xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc