27/02/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hiệu quả từ mô hình nuôi cá thát lát vèo mùa nước lũ
 279
 19/08/2019
Ảnh: Ông Trương Linh Phép bên vèo cá thát lát của gia đình

Ảnh: Ông Trương Linh Phép bên vèo cá thát lát của gia đình

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu mùa nước lũ về là người dân tại ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây lại tất bật chuẩn bị vèo, mua con giống về để nuôi vào những tháng con nước lũ về, đối tượng chủ yếu được bà con thả nuôi là cá thát lát, vì mô hình nuôi cá thát lát trong vèo mang lại thu nhập cao cho người nông dân vào mùa nước lũ.

Điển hình như hộ của ông Trương Linh Phép, tận dụng diện tích cặp bờ sông khoảng 15m2 thả nuôi được 800 con cá thát lát. Với đặc điểm tự nhiên là vùng trũng, lượng cá tự nhiên hàng năm dồi dào từ mùa nước lũ về từ đó ông tận dụng nguồn thức ăn tự tìm kiếm để làm thức ăn cho cá, với thời gian nuôi 4 tháng ông ước thu hoạch được khoảng 200kg, với giá bán đến ngày thu hoạch khoảng 60.000 đồng/kg, sau khi trừ hết các khoản chi phí ông còn lợi nhuận được 8 triệu đồng, dự kiến năm sau ông sẽ mở rộng diện tích nuôi cũng như số lượng con lên khoảng 2.000 con, nhằm tận dụng việc tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên để nuôi qua đó làm giảm chi phí trong quá trình nuôi.

Nuôi cá thát lát trong vèo vào mùa nước lũ hộ nuôi tận dụng được nguồn nước ngoài tự nhiên nên ít xảy ra dịch bệnh, nhẹ công chăm sóc và tự tìm được thức ăn cho cá làm hạn chế được chi phí trong quá trình nuôi. Đây được xem là mô hình gần gũi với bà con, với chi phí đầu tư thấp, diện tích không cần nhiều, các hộ dân có thể tận dụng diện tích cặp bờ sông để nuôi nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình vào mùa nước lũ về.

Hướng tới, địa phương sẽ kết hợp với các ngành chuyên môn mở những cuộc tập huấn, đẩy mạnh tư vấn kỹ thuật cho các hộ nuôi, cũng như nhân rộng mô hình này cho bà con trên địa bàn xã vì nó mang lại hiệu quả kinh tế giúp nông dân tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Nguyễn Ngọc Hà
Trưởng trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc