15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Nhân rộng mô hình trồng sầu riêng ở xã Tân Bình
 546
 19/07/2019
Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lúa không cao, giá cả bấp bênh cùng với sự ổn định và cho thu nhập cao từ mô hình trồng sầu riêng nên nhiều hộ dân ở ấp Tân Thành, xã Tân Bình đã chuyển đổi sang trồng sầu riêng và hy vọng một hướng đi mới ổn định và hiệu quả hơn.

     Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều nông dân vùng trồng chuyên canh sầu riêng ở xã Tân Bình rất phấn khởi, bởi giá loại trái cây đặc sản này đang tăng mạnh người trồnng có được thu nhập khá cao tiêu biểu như ông Lê Văn Sáu với hơn 5ha sầu riêng Ri6 và Mongthong đang cho trái đã mang về nguồn thu trên 5 tỉ đồng mỗi năm, chú Lê Văn Quan có 2ha cho thu nhập trên 2 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Hoa có 0,5ha cũng có thu nhập trên 400 triệu đồng mỗi năm,…

     Ông Nguyễn Văn Thái - Bí thư kiêm Trưởng ấp Tân Thành cho biết: “Mô hình sầu riêng rất hiệu quả nên mấy năm nay bà con trong khu vực cũng có nhu cầu chuyển đổi đất lúa, vườn kém hiệu quả sang trồng sầu riêng. Bản thân tôi cũng chuyển đổi từ 6.000m2 đất vườn cây kém hiệu quả sang trồng sầu riêng. Lợi nhuận đem lại khá cao quân bình trên 1 cây sầu riêng cho trái ổn định người trồng có thể thu được 10 - 12 triệu đồng. Nhờ có mô hình sầu riêng này mà nhiều gia đình ở ấp Tân Thành xây được nhà tường kiên cố kinh tế gia đình được phát triển đi lên”

     Mô hình trồng sầu riêng là mô hình sản xuất  hiệu quả nổi trội ở xã Tân Bình. Vì vậy, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp, sự vận động chuyển đổi của chính quyền địa phương, sự tích cực chủ động học hỏi của nông dân mà đến nay diện tích trồng sầu riêng của xã đã lên đến 80ha, trong đó diện tích của ấp Tân Thành gần 70ha và diện tích cho trái gần 30ha. Sầu riêng của Tân Bình đang được người tiêu dùng ưa chuộng, hút hàng, được thương lái đến tận vườn tranh nhau thu mua. Mô hình này đã và đang đem về nguồn thu nhập cao cho nông dân trong xã nên được nhiều nhà vườn làm theo và diện tích cũng đang nhân lên vượt trội.

      Nhận thấy được nhu cầu cấp thiết của bà con nông dân và để nông dân được ổn định đầu ra, nên Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp kết hợp với UBND xã Tân Bình chuẩn bị mở lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cây sầu riêng cho các hộ dân trong ấp Tân Thành và kết hợp Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp chuẩn bị thành lập HTX sầu riêng ấp Tân Thành để  có hướng sản xuất bền vững, kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ để có hợp đồng bao tiêu, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

       Mô hình trồng sầu riêng của xã Tân Bình nói chung và của ấp Tân Thành nói riêng đã đóng góp, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, phát triển theo hướng tập trung, hàng hóa lớn, tạo bước đột phá trên lĩnh vực cây trồng, vật nuôi chủ lực của xã. Hướng tới, xã tiếp tục tập trung chỉ đạo ngành nhân rộng các mô hình hiệu quả, kết hợp tập huấn, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào mô hình tại nông hộ làm tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình. Song song đó, vận động nông dân sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn sinh học, bảo vệ  môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới cho xã nhà.

Nguyễn Thanh Hoàng
Khuyến nông xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp.

Ý kiến bạn đọc