15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành phố Vị Thanh: Mô hình nuôi bò, dê kết hợp với nuôi trùn quế
 1086
 19/07/2019
Chuồng nuôi bò và dê của anh Phong

Chuồng nuôi bò và dê của anh Phong

Trong những năm gần đây, thành phố Vị Thanh phát triển nhiều mô hình theo chuỗi an toàn, hiệu quả...Trong đó, mô hình nuôi trùn quế kết hợp với nuôi bò, nuôi dê, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí giá thành sản xuất.

Nhằm hướng người nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường, ổn định và bền vững tại địa bàn thành phố Vị Thanh phong trào nuôi trùn quế làm thức ăn cho gà, nuôi bò, nuôi dê kết hợp với nuôi trùn quế đang được phát triển mạnh điển hình tại hộ anh Nguyễn Thanh Phong, cư ngụ tại khu vực 2, phường 7, thành phố Vị Thanh thí điểm nuôi trùn quế kết hợp với nuôi bò và dê, với mô hình này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa bảo vệ được môi trường xung quanh và tận dụng được lượng chất thải trong chăn nuôi. Anh chia sẽ thêm việc nghiên cứu qua mạng intenet và tham quan các tỉnh lân cận. Anh bắt đầu nuôi vào khoảng tháng 4/2019 anh Phong mua 10 khối ấu trùng có trùn bố mẹ, trùn con, trứng và phân về nuôi thử nghiệm với diện tích nuôi 10m2. Nhờ chịu khó học hỏi qua báo, đài, anh đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực còn mới mẻ. Anh chia sẽ trùn quế rất dễ nuôi, không đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, mà người nuôi có thể tham gia các buổi tập huấn hoặc tự nghiên cứu tìm tòi, học hỏi cũng có thể áp dụng được.

Với mô hình nuôi trùn quế kết hợp với nuôi bò, dê không cần đầu tư nhiều vốn mà cần nhất là phải chịu khó. Theo anh Phong nuôi trong nền đất, thì phải chú ý đảm bảo xây chuồng trại kín đáo để che mưa nắng và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Luôn giữ nhiệt độ trung bình trong chuồng nuôi trùn quế ở nhiệt độ 20 độ C Trung bình cứ 2 ngày cho trùn ăn một lần, ngoài ra còn có hố ủ phân dự trữ. Nếu tuân thủ đúng các kỹ thuật thì chỉ sau một tháng với mật độ thả 2 kg giống/m2 thì trùn giống sinh sản ra thêm.

Là một trong những gia đình tiên phong áp dụng mô hình nuôi trùn quế kết hợp với chăn nuôi bò và dê. Nhờ đó, khối lượng phân thải ra của đàn gia súc với hơn 55 con dê và 10 con bò đã được sử dụng hết và không gây ô nhiễm môi trường. Từ khi triển khai mô hình nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi bò và dê giúp gia đình anh Phong đạt được một số lợi ích vượt trội như: xử lý toàn bộ chất thải trong chăn nuôi, sản xuất phân bón vi sinh sạch bón cho cây trồng và nhất là tận dụng được nguyên liệu sẵn có trong vườn như lục bình lá ủ mục, phân gia súc, gia cầm, rơm rạ. Nuôi trùn quế được coi là mô hình sản xuất do dễ làm, vốn đầu tư ít mà hiệu quả kinh tế lại cao.

Nếu gia đình nào chịu khó bỏ công sức nuôi trùn quế kết hợp V.A.C thì rất tốt, bởi nuôi trùn quế có nhiều tác dụng như tạo nguồn thức ăn dồi dào cho gà, vịt, cá... Ngoài ra, phân trùn rất giàu chất dinh dưỡng thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

Hình. Mô hình nuôi trùn quế

Hiện nay, ngoài giá trị dinh dưỡng của thịt trùn, thì phân trùn còn được các nhà nghiên cứu đánh giá là có nhiều lợi ích, giá trị trong sản xuất nông nghiệp: phân trùn quế giàu khoáng chất, giàu chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trên lớp mặt đất giúp cây trồng có thể hấp thu ngay dưỡng chất, phát triển khỏe mạnh.

Trần Thị Kim Cương
Trạm Khuyến nông TP.Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc