04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ cho thu nhập cao
 629
 26/06/2019
Ảnh: Anh Trên đang vận chuyển Thanh Long ruột đỏ lên xe đi Cần Thơ tiêu thụ

Ảnh: Anh Trên đang vận chuyển Thanh Long ruột đỏ lên xe đi Cần Thơ tiêu thụ

Nhận thấy trái Thanh Long ruột đỏ đang có nhu cầu rất lớn ở thị trường hiện nay, anh Lê Văn Trên, ở ấp 7, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hâu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi 4 công đất lúa để đưa loại cây này vào trồng và đến nay cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Anh Lê Văn Trên cho biết, lúc đầu anh chỉ tận dụng diện tích quanh nhà để trồng khoảng hơn 100 gốc Thanh Long, nhận thấy năng suất cũng như giá bán của đối tượng này khá hấp dẫn, mang lại thu nhập cao cho gia đình, đến năm 2017 anh quyết định chuyển đổi đất lúa để trồng hết thanh long. Khi bắt tay vào làm, anh không được người nhà ủng hộ. Mặc cho mọi người không ủng hộ, anh vẫn quyết tâm làm. Với tính tình siêng năng, chí thú làm ăn cộng với vốn kiến thức từ sách báo và học tập từ bạn bè ở các địa phương, anh dốc sức ra trồng loài cây thanh long ruột đỏ.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc, anh Trên cho biết, loài cây này khá dễ trồng, với tổng diện tích 4 công, anh xuống tổng cộng là 600 gốc. Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu 12 tháng, thanh long ruột đỏ trồng cho trái tự nhiên từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, thời gian còn lại phải xông bóng đèn mới cho trái đạt năng suất cao. Tuy nhiên anh cho biết thêm, đây là loại cây rất dể bị bệnh, nên cần phải thăm vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và xử lý dứt điểm.

Đầu tư trồng loại cây này tuy chi phí ban đầu cao hơn các loại cây trồng khác nhưng bù lại cây cho khai thác nhiều năm và quan trọng là cây cho năng suất cao, giá bán cũng rất hấp dẫn. Anh Trên cho biết, đến nay mô hình Thanh Long ruột đỏ của anh đang cho hiệu quả kinh tế khá cao, trung bình mỗi năm anh bán 12 tấn, với giá bán giao động từ 35- 45 ngàn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư chăm sóc anh còn lợi nhuận trên 250 triệu đồng.  

Đây là năm thứ 2 vườn thanh long nhà anh sơn cho thu hoạch trái rộ, với 4 công thanh long trĩu quả hiện nay, dự kiến năm nay anh sẽ thu về hơn 300 triệu đồng sau khi trừ hết các khoản chi phí. Một câu hỏi mà nhiều nhà vườn hiện nay rất quan tâm là khi trồng đối tượng này sẽ bán cho ai, ở đâu. Anh Trên cho biết: sau khi trái Thanh Long thu hoạch không phải đưa ra chợ bán, mà anh sẽ thuê xe chở đến tận công ty tại Cần Thơ để bán, nhờ vậy mà giá lúc nào cũng cao hơn nhiều lần so với bán cho thương láy bên ngoài, có lúc nghịch vụ anh bán giá hơn 50.000đ/kg thậm chí không đủ hàng để bán.

Mô hình Thanh Long ruột đỏ của anh Lê Văn Trên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đến nay đã nhân rộng thêm 3 hộ trồng với diện tích 9000m2, bước đầu cho thấy loại cây trồng này có khả năng thích nghi, sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng quả ngon khi trồng ở vùng đất Vĩnh Thuận Tây. Mô hình này đang phát huy hiệu quả kinh tế cao, góp phần bổ sung giống cây trồng mới vào cơ cấu cây ăn quả của địa phương, và cũng là một hướng đi mới cho nông dân tại xã có nhu cầu chuyển đổi cây trồng mới.

Tống Bữu Sơn -
Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc