04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Mô hình nuôi ếch hiệu quả ở xã Vị Thủy
 832
 26/06/2019
Ảnh: Bể nuôi ếch của gia đình chú Mãnh

Ảnh: Bể nuôi ếch của gia đình chú Mãnh

Trong những năm gần đây, không ít hộ nông dân trên địa bàn huyện Vị Thủy nói chung và xã Vị Thủy nói riêng thoát nghèo nhờ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Do nguồn ếch đồng ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn gia tăng, nhiều mô hình nuôi ếch trên địa bàn đã và đang mang lại lợi nhuận cao cho nông dân. 

Chú Đào Văn Mãnh ở ấp 5 xã Vị Thủy, là 1 trong số những hộ nuôi ếch thương phẩm thành công cho biết: “ Hiện tại tôi có hơn 300m2 mặt nước trong đó 50m2 mặt nước là bể xi măng nuôi 4.000 con ếch và 250m2 là diện tích nuôi vèo nuôi 6.000 con ếch”.

Chú Mãnh chia sẽ thêm về kinh nghiệm nuôi ếch: “ Thời gian gần đây, dịch bệnh trên ếch rất nhiều như: bệnh đỏ đùi, mù mắt, vẹo cổ, sình bụng… nhưng chưa có thuốc thủy sản đặc trị hiệu quả. Muốn nuôi ếch thành công phải chọn giống ếch khỏe, có nguồn gốc, giá cả thích hợp, đặc biệt giống phải đồng cỡ, không nhiễm mầm bệnh… Nuôi ếch không khó nhưng phải biết chăm sóc tốt. Ngày cho ăn 3 lần vào những thời điểm 7 giờ, 16 giờ và 21 giờ, nhất là phải cho ăn vào buổi tối ếch mới mau lớn, thức ăn nên rải đều khắp bể, vèo nuôi, tránh để ếch giành thức ăn lẫn nhau. Thức ăn nên bảo đảm ít nhất 26% đạm. Chú ý nên thay nước ao hàng ngày để tránh nước dơ, ô nhiễm, dễ phát sinh mầm bệnh, vệ sinh khu vực nuôi. Mùa nắng nên làm lưới che mát khu vực nuôi bằng lưới giảm nhiệt, mùa mưa thì không cần che mát cho ếch nuôi và phải phân loại ếch định kỳ tháng đầu nuôi từ 7-10 ngày, tháng thứ hai từ 10-15 ngày (phân loại ếch lớn, nhỏ, đực cái)”.

Với tinh thần luôn học hỏi kinh nghiệm trong quá trình nuôi và sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông huyện, chú Đào Văn Mãnh  đã tự làm chủ được kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm. Chú Mãnh cũng cho biết thêm: “ Với 300m2 nuôi ếch, thời gian nuôi mỗi vụ 2 - 2,5 tháng, trung bình 4 - 5 vụ/năm, mỗi vụ nuôi đạt trung bình 1.300-1.500kg và giá ếch hiện tại 32.000-33.000 đồng/kg (loại 5-6 con/kg), trừ chi phí, tôi lãi trên 48 triệu đồng/năm”.

Đây là mô hình đang được UBND xã Vị Thủy nhân rộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở địa phương, tăng thu nhập cho nông dân.

Trần Trí Hiếu
CBKN xã Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc