15/10/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Mô hình trồng lan rừng vốn ít lãi cao
 221
 20/06/2019
Ảnh: Mô hình trồng Lan rừng của hộ ông Đồng Thanh Văn

Ảnh: Mô hình trồng Lan rừng của hộ ông Đồng Thanh Văn

Mô hình trồng Lan của hộ ông Đồng Thanh Văn, ngụ tại xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang là mô hình thú vui chơi tao nhã, nhưng lại cho thu nhập cao và ổn định, góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.

Trồng lan không cần diện tích rộng nhưng cần phải có kĩ thuật. Giá trị của lan rất cao, thu hồi vốn nhanh và phát triển lâu dài. Với niềm đam mê cây cảnh, ông Đồng Thanh Văn, ngụ tại xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã có một vườn lan rừng nhiều chủng lại cho thu nhập khá ổn định. Mỗi năm anh Văn cung ứng cho thị trường trên dưới 100 chậu hoa, với giá dao động từ 50.000- 500.000 đồng/chậu, sau khi trừ chi phí lãi khoảng  50.000.000 đồng/năm.

Anh Văn cho biết, lúc đầu vào năm 2015 vì thích sưu tầm nên chỉ trồng chơi cảnh. Nhưng sau đó, nhận thấy hoa lan có giá trị kinh tế, được nhiều người ưa chuộng nên từ năm 2016 anh quyết định trồng để kinh doanh kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Những ngày mới bắt đầu, anh Văn gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kĩ thuật cũng như kinh nghiệm nên bị hao hụt nhiều. Nhưng nhờ chịu khó, vừa làm vừa học hỏi thêm những người có kinh nghiệm trồng lan nên sau 1 năm anh đã có thể điều khiển ra hoa để đáp ứng theo nhu cầu của người mua lan. Ban đầu anh chỉ trồng một số giống lan rừng chủ yếu như: Đuôi cáo, Lan hồ điệp, Hải yến,…Đến thời điểm hiện tại, anh phát triển thêm một số giống nhập ngoại như: Dendro, Vanda, Trầm hương,…

Ảnh: Vườn Lan rừng của hộ anh Đồng Thanh Văn

Theo anh Văn, muốn cho cây ra hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa nắng vừa phải và phải thông thoáng nên ban đầu khi thiết kế vườn phải đảm bảo đủ các điều kiện trên. Khâu chăm sóc cũng vô cùng quan trọng, ngày tưới nước 1 lần với một lượng vừa phải. Tránh nguồn nước tưới bị nhiễm phèn sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của hoa. Điều quan trọng nữa là trước khi điều khiển ra hoa theo ý muốn cần phải nuôi dưỡng cho cây khỏe bằng lượng phân bón đầy đủ và hợp lý.

Với diện tích 500m2, mỗi tháng anh Văn thu về vài trăm đến vài triệu đồng, tháng bán cao nhất có thể lên đến 4.000.000 đồng. Sắp tới anh định mở rộng thêm diện tích cũng như tìm thêm nhiều chủng loại lan khác để thỏa mãn nhu cầu của người yêu lan.

Lâm Thị Mỹ Hảo
Tỗ kỹ thuật NN xã Đông Thạnh,trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc