15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành phố Vị Thanh: Trồng lan Mokara cắt cành bước đầu cho thu nhập khá
 732
 24/05/2019
Ông Đỗ Thành Phúc - Phó Trưởng Trạm Khuyến nông Thành phố Vị Thanh thăm vườn lan Mokara tại khu vực 1, Phường IV.

Ông Đỗ Thành Phúc - Phó Trưởng Trạm Khuyến nông Thành phố Vị Thanh thăm vườn lan Mokara tại khu vực 1, Phường IV.

Với mong muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Nguyễn Tiến Cần, khu vực 1, phường IV, Thành phố Vị Thanh đã mạnh dạn chuyển đổi vườn cây vú sữa đang cho trái để trồng giống Lan Mokara cắt cành. Bước đầu cho thu nhập khá.

Hoa lan là một loài hoa đẹp có giá trị kinh tế cao hiện đang có thị trường tiêu thụ mạnh. Trong đó, hoa lan cắt cành thuộc nhóm Mokara có tỷ suất lợi nhuận khá cao. Anh Nguyễn Tiến Cần là nông dân chịu khó tìm tòi, học hỏi nhận thấy mô hình trồng hoa lan Mokara cắt cành đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh đã quyết tâm đầu tư. Ban đầu anh xây dựng nhà lưới, lên luống trồng thử nghiệm hơn 1.000 cây lan Mokara cắt cành.

Anh Cần cho biết: “Loại hoa Lan này có sức chống chịu với thời tiết tốt, phù hợp với khí hậu của địa phương nên lan sinh trưởng và phát triển tốt”.

Với hệ thống tưới phun sương và tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật từ chọn giống, bón phân cho đến phòng trừ sâu bệnh nên vườn lan của anh đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Hiện nay vườn lan của anh có trên 550 cây cho thu hoạch, Mỗi tháng anh cắt trên 400 bông, với giá bán 7.000đ/bông, anh thu về trên 2,5 triệu đồng, trừ chi phí anh còn lời trên 1 triệu đồng. Hiện mặt hàng hoa lan cắt cành của anh không những cung cấp cho thị trường ở thành phố Vị Thanh mà còn được các shop hoa ở Thành phố Cần Thơ đến đặt mua.

Hình. Mô hình Lan Mokara đang ra hoa và cho thu hoạch

Với thành công bước đầu, không dừng lại ở đó, khi thấy cây phát triển tốt, anh Cần tiếp tục mạnh dạn đầu tư nhân rộng trồng thêm hơn 5.000 cây nữa. Sau khi trồng thử nghiệm anh rút ra nhiều kinh nghiệm, có thể nói hướng đi này phù hợp với xu thế phát triển nền nông nghiệp đô thị. Phong lan Mokara cũng thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng tại Hậu Giang, bông có màu sắc rất đẹp, lâu tàn, cho nhiều hoa quanh năm, rất thích hợp với nhu cầu chưng lan cắt cành như hiện nay.

Nguyễn Thị Tuyết Trinh
Tổ Kỹ thuật phường IV, Tp.Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc