19/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
H. Phụng Hiệp: Hiệu quả từ mô hình tưới nước tiết kiệm
 89
 08/04/2019
Ảnh: Đường ống dẫn tưới phun mưa và van khoá nước của hộ dân xã Hoà Mỹ

Ảnh: Đường ống dẫn tưới phun mưa và van khoá nước của hộ dân xã Hoà Mỹ

Những năm qua, Khuyến nông huyện Phụng Hiệp tích cực hỗ trợ nông dân ứng dụng và nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, không chỉ giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, cải thiện thu nhập, đời sống, mà còn góp phần quan trọng tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Trở lại ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, chúng tôi thực sự ngạc nhiên vì vùng đất từng được mệnh danh “vùng mía nguyên liệu” trước đây nay đã được phủ đều một màu xanh của cây rau màu. Trong những năm trước diện tích đất của ấp Long Trường phủ đầy màu xanh của cây ăn trái, thiếu nước sản xuất trong mùa khô. Năm 2019, thông qua Dự án “Xây dựng mô hình tưới nước tiết kiệm cho nông dân ở các xã trên địa bàn huyện Phụng Hiệp” do Trung tâm Khuyến nông và Trạm Khuyến nông phối hợp thực hiện. Phương thức tưới phun mưa và  trên một số loại rau màu kết hợp cây ăn trái để lấy ngắn nuôi dài, hiệu quả  mô hình đã giúp bà con tiết kiệm đáng kể nguồn nước tưới, công làm đất, bón phân, tăng năng suất cây trồng. Thấy được lợi ích kinh tế từ mô hình, cộng với sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn của Cán bộ Khuyến nông xã Hòa Mỹ, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra toàn xã với diện tích 4 ha, với  7 hộ đầu tư lắp đặt, áp dụng cho các loại rau màu và cây ăn trái lâu năm như Mít, Xoài, Chanh, Bưởi,… Đặc biệt, mô hình này còn giúp bà con mở rộng sản xuất trên các vùng đất thiếu thốn nguồn nước, góp phần cải thiện đất, hạn chế quá trình khô hạn.

Đánh giá qua hơn 1 tháng thực hiện mô hình cho thấy, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm giúp bà con giảm từ 20-40% lượng nước tưới; tăng năng suất cây trồng từ 10-40%; giảm chi phí công chăm sóc, tăng thu nhập cho các hộ gia đình từ 20-50% so với phương thức tưới truyền thống. Ngoài ra, với mục tiêu hướng đến các đối tượng nông dân áp dụng công nghệ vào sản xuất, nên trước khi triển khai mô hình cán bộ khuyến nông xã đã hết sức linh hoạt, nghiên cứu để sử dụng các vật liệu, thiết bị sản xuất, phù hợp với điều kiện của địa phương, kinh tế của người dân thay vì sử dụng các quy trình tưới điện mà sử dụng máy; đơn giản hóa kỹ thuật lắp đặt, qua đó không chỉ giảm đáng kể chi phí, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc tự đầu tư, lắp đặt hệ thống, nhân rộng mô hình. Chi phí lắp đặt hệ thống tưới phun, mưa chỉ có giá từ 2,5 -  5 triệu đồng/ha, tùy vào chất lượng vật tư. Ông Quốc ấp Long Trường, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp cho biết: Gia đình tôi trồng 0.4ha chanh kết hợp trồng đu đủ, được Khuyến nông xã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tôi đầu tư 2,5 triệu đồng mua vật tư lắp đặt hệ thống tuới nước tiết kiệm trên 0.4 ha của mình. So sánh với diện tích trồng chanh kế bên, diện tích chanh được lắp đặt tưới tiết kiệm nó xanh tốt hơn nhiều, thân to, đẹp vượt trội hơn hẳn, đồng thời còn giúp giảm công tưới, lượng phân bón,…

Với những hiệu quả kinh tế mang lại, cán bộ khuyến nông xã Hòa Mỹ tiếp tục “Nhân rộng mô hình tưới nước tiết kiệm tại xã trong thời gian tới”, mục tiêu đến cuối năm 2019, Khuyến nông xã sẽ nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm lên 10 ha, chủ yếu áp dụng cho các cây trồng chủ lực của huyện như mãng cầu, chanh, xoài các chu, và các loại rau màu khác,…

 Hiện mô hình được nhiều nông dân áp dụng, chắc chắn mô hình sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nâng cao lợi nhuận, cải thiện đáng kể đời sống cho bà con nông dân.

Lê Hoàng Mến
Khuyến nông xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc