16/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Hiệu quả từ những mô hình cải thiện sinh kế nông hộ
 208
 01/03/2019

Ngày 28/02/2019, tại TP. Vị Thanh, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá kết quả và hiệu quả các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ”.

          Trong những năm vừa qua, tình hình diễn biến xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thấy được thực trạng đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để đánh giá thực trạng và xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp phù hợp với tình hình hiện nay nhằm tìm hướng đi phù hợp cho nông dân trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn. Đó cũng là nội dung chính của Đề tài khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và xây dựng các mô hình cải thiện sinh kế nông hộ vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn – biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang” do Phó Giáo sư – Tiến sĩ Bùi Thị Nga – Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ làm Chủ nhiệm đề tài.

Ảnh: PGS.TS Bùi Thị Nga - Giảng viên trường ĐHCT - Chủ nhiệm Đề tài

          Đề tài được triển khai thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2017, sau 16 tháng, nhóm thực hiện đề tài đã thực hiện hoàn tất được 4 nội dung cơ bản như sau: Thứ nhất, đã khảo sát thiệt hại xâm nhập mặn và sinh kế của hộ dân trên địa bàn tỉnh thông qua phiếu phỏng vấn mỗi huyện 3 xã, mỗi xã 30 hộ (ở các huyện: Long Mỹ, Vị Thủy và Tp. Vị Thanh). Thứ hai, đã xây dựng 5 mô hình tại 15 hộ gồm: biogas – cá sặc rằn; biogas – bèo tai tượng – ốc bươu đen – cá sặc rằn; biogas – khổ qua; tôm càng xanh trên ruộng lúa vụ Hè Thu; bồn bồn – cá đồng (mỗi mô hình chọn 3 hộ tham gia thực hiện). Thứ ba, đã tổ chức 5 lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện và duy trì mô hình và 5 cuộc hội thảo nông dân tại các xã trên địa bàn huyện Long Mỹ và Vị Thủy, thu nhận các ý kiến của nông dân và các bên có liên quan về ý nghĩa thực tiễn và tính khả thi của 5 mô hình. Thứ tư, tổ chức hội thảo khoa học đánh giá kết quả và hiệu quả của đề tài, ghi nhận ý kiến các cấp, các ngành và địa phương về đề xuất phương án nhân rộng mô hình.

Ảnh: ThS. Dương Trí Dũng - Khoa Môi trường & TNTN - ĐH.Cần Thơ - trình bày báo cáo khoa học

          Riêng huyện Vị Thủy, qua quá trình khảo sát, thu thập thông tin nông hộ và thẩm định điều kiện của hộ thì chỉ triển khai thực hiện được 2 mô hình: Một là, mô hình Biogas – cá sặc rằn (xây dựng túi biogas sử dụng nước thải nuôi cá sặc rằn); Hai là, mô hình Biogas – bèo tai tượng – ốc bươu đen – cá sặc rằn (xây dựng túi biogas sử dụng nước thải nuôi bèo, ốc và cá sặc rằn). Qua triển khai thực tế tại hộ, nhóm tác giả thực hiện đề tài kết luận: mô hình biogas – cá dễ áp dụng cho nông hộ có số heo từ 10 – 50 con; mô hình biogas – bèo – ốc – cá áp dụng cho hộ quy mô nhỏ hơn 20 con heo. Không sử dụng thức ăn cho cá hoặc cho ốc. Làm tăng thu nhập thêm từ cá khoảng 395.000đ , trong khi đó mô hình biogas – cá – ốc có thu nhập tăng thêm từ cá và ốc khoảng 2.415.000đ; đồng thời cả 2 mô hình tiết kiệm được chi phí chất đốt khoảng 900.000đ/hộ/năm. Bên cạnh đó, 2 mô hình trên còn đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường do chất thải trong chăn nuôi được đưa vào túi biogas xử lý.

Ảnh: Ông Bành Đức Tín - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Hội thảo

          Phát biểu tại Hội thảo, ông Bành Đức Tín – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang (TTKN) cho biết thêm, trong thời gian qua TTKN cũng xây dựng và thực hiện một số mô hình cải thiện sinh kế nông hộ có hiệu quả tích cực cho nông hộ như: Dự án Heifer (bò sinh sản và bò vỗ béo), trồng sen kết hợp nuôi cá đồng, dự án mô hình cải thiện sinh kế cho hộ nghèo ở xã Vĩnh Trung, mô hình kết hợp V-A-C,… Thông qua cuộc hội thảo hôm nay, TTKN tiếp nhận các kết quả của đề tài khoa học đã thực hiện làm nền tảng chuyển giao và nhân rộng những mô hình thích hợp với từng điều kiện ở địa phương nhằm tăng thêm thu nhập cho nông hộ trong tình hình diễn biến phức tạp của xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu hiện nay.

         Kết luận, khuyến cáo của ban chủ nghiệm đề tài, mô hình biogas – cá và mô hình biogas – ốc – cá nên được nhân rộng đối với các hộ chăn nuôi có quy mô từ 5 – 50 con heo có diện tích ao hoặc mương vườn từ 100 – 300 m2.

 

Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc