16/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thị xã Long Mỹ: Nuôi vịt siêu nạc trên sàn mang lại hiệu quả cao
 356
 11/03/2019
Hình: Mô hình nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên sàn

Hình: Mô hình nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên sàn

Hiện nay nghề chăn nuôi vịt đã có những chuyển biến khả quan và mang lại hiệu quả cao. Phát triển hình thức nuôi tập trung, có kiểm soát và quản lý tốt dịch bệnh. Một trong số các hộ chăn nuôi vịt mang lại hiệu quả kinh tế là ông Nguyễn Văn Được tại khu vực 6, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.

Ông thả nuôi giống vịt Grimaud, đây là giống vịt siêu nạc, thịt dày và thơm ngon, không những đạt năng suất cao hơn giống vịt thường khác mà còn rút ngắn được thời gian nuôi. Khác hẳn với nuôi vịt chăn thả dưới nước, nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên sàn chi phí đầu tư chuồng trại thấp, chỉ cần khu vực làm sàn thoáng mát tránh mưa nắng, trên sàn có bố trí các dụng cụ chứa thức ăn, nước uống. Ông Được chia sẻ thêm trước khi thả nuôi vịt, ông được cán bộ Khuyến nông tư vấn về: kỹ thuật làm chuồng trại, cách úm vịt con, tiêm phòng dịch tả, viêm gan, cúm H5N1,... ở từng giai đoạn phát triển của vịt. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, ông thực hiện nghiêm ngặt các khâu nên tỷ lệ hao hụt không đáng kể, đàn vịt khỏe mạnh, tăng trọng nhanh.

Ông cho biết thêm vụ vừa rồi ông thả nuôi 500 con vịt giống siêu nạc Grimaud, sau 60 ngày nuôi, đàn vịt của gia đình ông đạt trọng lượng từ 3,2 – 3,7 kg/con, với giá bán 45.000 đồng/ kg. Sau khi trừ chi phí ông lợi nhuận hơn 14 triệu đồng. Sau nhiều vụ nuôi thành công, ông còn rút ra một số kinh nghiệm để chăn nuôi vịt đạt hiệu quả cao như: Trước tiên phải nắm được đặc tính của từng loại con giống, nắm vững quy trình chăm sóc nuôi dưỡng. Thứ hai, tuân thủ lịch tiêm phòng, sử dụng thức ăn đạt chất lượng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Thứ ba, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi riêng biệt. Đồng thời, cần chọn thời điểm nuôi phù hợp.

Mô hình nuôi vịt siêu nạc Grimaud trên sàn được đánh giá là thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và góp phần bảo vệ môi trường. Với hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại, có thể coi đây là một điển hình trong chăn nuôi nông hộ và có khả năng nhân rộng dễ dàng trong thời gian tới.

Huỳnh Thị Hồng Quyên
Trạm Khuyến Nông TX Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc