16/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
H. Long Mỹ: Mô hình trồng Khóm bông cho thu nhập cao
 170
 28/02/2019
trái Khóm bông để chưng dịp Tết (nguồn: internet)

trái Khóm bông để chưng dịp Tết (nguồn: internet)

Xuân Kỷ Hợi này gia đình anh Võ Văn Kết, ấp 9 xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ đón 01 cái Tết sung túc hơn nhờ nguồn thu nhập đáng kể từ trồng Khóm bông chưng Tết.

Với 1,3 ha trồng Khóm, từ đầu năm 2018 đến nay, bên cạnh cung cấp sản phẩm trái thường cho thị trường anh Kết đã thu về hơn 85 triệu đồng cho gia đình, nhờ nhạy bén nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, bằng kinh nghiệm thực tiễn anh Kết đã thành công trong việc tạo “bông” cho trái 4.000 trái Khóm, với giá bán hiện tại được thương lái bao tiêu 10.000 đồng/trái (cao gấp 2 lần so với trái Khóm thường) đã giúp anh có thêm 40.000.000 đồng.

Anh Kết cho biết, để tạo được trái Khóm bông lạ, đẹp mắt đòi hỏi người trồng nắm rõ thởi gian sinh trưởng, ra hoa của cây Khóm, đặc biệt cần có “hoa tay” để tạo hình bông xung quanh cho trái Khóm. Với mỗi cây Khóm thì chỉ tạo được 1 lần Khóm bông, vì vậy cây được chọn tạo hình phải là những cây Khóm tơ, khỏe (Khóm trồng lần đầu tiên), sau khi trồng khoảng 10-12 tháng thì tiến hành dùng khí đá (Acetylen) để kích thích cây cho trái và tạo bông xung quanh trái. Thời điểm xử lý Acetylen là vào khoảng 15/8 âm lịch để cây cho trái đúng vào dịp Tết (khoảng 20 tháng chạp sẽ cho thu hoạch)

Ảnh: Anh Kết đang thu hoạch Khóm bông bán cho thương lái

Để có những trái Khóm bông đẹp mắt, người trồng cần tạo hình mỗi trái có đủ từ 5-7 nhánh con trở lên bao quanh ở phần thân, khi thu hoạch tránh để gãy nhánh và quan trọng là phải giữ được lớp phấn trắng mỏng bám trên phần lá như vậy mới đảm bảo chất lượng.

Hiện nay địa bàn xã Vĩnh Viễn A có khoảng 10 ha trồng Khóm bông bán dịp Tết, bình quân với 01 ha trồng Khóm bông người dân có lợi nhuận trên 120 triệu đồng, đây là mô hình mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Trái Khóm bông kết hợp với các loại trái cây trong cùng mâm Ngũ Quả tạo thêm màu sắc đẹp, lạ mắt góp phần tạo thêm sắc Xuân cho mỗi nhà vào dịp Tết đến - Xuân về.

Nguyễn Thị Nhãn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc