23/08/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Nông dân xã Vĩnh Tường trồng rau màu phục vụ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
 217
 02/02/2019
Ảnh: Ông Út Em đang bón phân cho vườn mướp

Ảnh: Ông Út Em đang bón phân cho vườn mướp

Những năm gần đây, xã Vĩnh Tường cũng như nhiều địa phương khác đẩy mạnh thực hiện chuyền dịch cơ cấu cây trồng hợp lý, đã và đang giúp người nông dân lựa chọn những cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, nông dân xã Vĩnh Tường đang tập trung chăm sóc cho hơn 30ha rau màu phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đang đến gần. Với các loại rau chủ yếu như: dưa hấu, dưa leo, khổ qua, mướp, bí đao, rau gia vị các loại,…

Thường ở thời điểm gần tết, thì nhu cầu sử dụng các loại rau củ làm thực phẩm tăng mạnh, nên hầu như năm nào cũng vậy ở thời điểm cận tết thì giá các loại rau màu cũng đều tăng giá. Được biết, năm nay giá các loại rau màu cũng tăng nhẹ so với thời điểm năm trước nên nông dân rất phấn khởi. ông Trần Văn Út Em ấp Vĩnh Thạnh cho biết: “Hằng năm cứ cuối tháng 10 âm lịch là gia đình cũng lên kế hoạch trồng một số loại rau dưa bán tết. Năm nay, tôi trồng 02 công dưa leo để để bán tết. Gia đình tôi đang thu hoạch dưa leo với giá 6.000 – 7.000 đồng/kg tăng từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so với ngày bình thường. Nếu giữ giá ổn định thế này thì gia đình tôi thu trên 30 triệu đồng lợi nhuận cho vụ dưa leo này”. Ngoài ra, gia đình ông Út Em còn trồng thêm 07 công khổ qua và mướp để bán trong dịp tết này, với giá khổ qua hơn 8.000/kg cũng sẽ hứa hẹn một vụ bội thu cho ông Út Em cũng như nhiều nông dân trồng khổ qua sẽ có thêm một nguồn thu nhập kha khá để đón tết sung túc hơn.

Mô hình trồng rau màu bán tết luôn mang lại một lợi nhuận ổn định cho nhiều nông dân. Tăng giá trị thu nhập cho mỗi công đất trồng rau màu từ 5 – 10 triệu đồng/công đất. Cụ thể ở thởi điểm này, giá một số loại như dưa leo, bí đao, rau muống, khổ qua đều tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Vũ cũng ở ấp Vĩnh Thạnh cho biết: “Tết năm nay, gia đình tôi trồng 05 công bí đao. Nếu như hơn 1 tháng trước giá bí đao chỉ ở mức 4.000 -5.000 đồng/kg. Nhưng do gần tết nhu cầu sử dụng bí đao để làm mứt tết nên giá bí đao cũng tăng mạnh. Thời điểm này, gia đình tôi đang thu hoạch bí đao bán được 7.000 đồng/kg tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với thời điểm bình thường và sẽ thu hoạch đến tết”.

Từ hiệu quả dưa năm trước, năm nay, ông Võ Phúc Hậu, ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Tường, tiếp tục xuống giống 1,0ha. Ông Hậu cho biết: “Năm trước, gia đình tôi thu hoạch gần 3 tấn dưa hấu/1.000m2. Nếu năm nay thời tiết thuận lợi, năng suất và giá cả đạt như trước thì gia đình tôi có thể lãi khoảng 15 triệu đồng/1.000m2, Theo tính toán 0,1ha dưa hấu có chi phí đầu tư từ 10-12 triệu đồng. Những năm gần đây, dưa hấu tết luôn có giá 8.000-10.000 đồng/kg.”

Thời tiết năm nay ít mưa nên thuận lợi cho hoa màu phát triển, nông dân trồng rau màu vụ này chỉ bị ảnh hưởng của sương muối vào sáng sớm làm cho các loại rau màu có thân leo như bí đao, dưa leo bị vàng lá làm dưa leo, bí đao nhanh tàn, rút ngắn thời gian thu hoạch của nông dân. Nhưng hiện nhờ áp dụng kĩ thuật vào sản xuất nên hầu hết các rau màu đều được phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đã từ lâu, trồng rau màu bán tết luôn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông dân. Nhờ giá cả tăng so với ngày thường nên nông dân rất phấn khởi chờ đón một vụ rau màu được mùa được giá để có thêm thu nhập đón tết sung túc hơn.

Đinh Công Tứ
CBKN xã Vĩnh Tường

Ý kiến bạn đọc