22/10/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Long Mỹ: Mô hình trồng ớt mang lại thu nhập cao
 288
 29/01/2019
Hình. Mô hình trồng ớt sừng vàng Châu Phi của anh Trần Minh Thể

Hình. Mô hình trồng ớt sừng vàng Châu Phi của anh Trần Minh Thể

Sau nhiều năm canh tác lúa không có lợi nhuận cao. Anh Trần Minh Thể mạnh dạn chuyển đổi 3 công đất trồng lúa sang bưởi da xanh, tận dụng diện tích trống anh trồng 6.000 cây ớt sừng vàng Châu Phi lấy ngắn nuôi dài. Kết quả, cây ớt đã mang lại thu nhập đáng kể.

Ớt là loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, nhiều nông dân đã biết và khai thác được tiềm năng trong nhiều năm qua. Anh Trần Minh Thể người dân trên địa bàn ấp 4, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã tận dụng thành công trên diện tích trồng xen canh của mình.

Sau nhiều năm canh tác lúa không có lợi nhuận cao. Anh Trần Minh Thể mạnh dạn chuyển đổi 3 công đất trồng lúa chuyển sang trồng cây bưởi da xanh, ban đầu phần diện tích còn trống anh Thể tận dụng trồng với 6.000 cây ớt sừng vàng Châu Phi, dự tính sẽ lấy ngắn nuôi dài. Kết quả sau hơn hai tháng trồng và chăm sóc đến nay đã mang lại hiệu quả thu nhập đáng kể.

Anh Thể cho biết: Ban đầu vợ chồng anh ươm trồng được 6.000 cây nhưng đến nay hao hụt còn khoảng 4.500. Hiện mỗi lần thu hoạch cách nhau một ngày được khoảng 120 kg bán được với giá 25.000đ/kg, sau khi trừ chi phí thì trung bình mỗi ngày gia đình anh Thể cũng mang về thu nhập lợi nhuận hơn 1.000.000đ. Nếu chăm sóc tốt thì ruộng ớt có thể cho thu hoạch kéo dài hơn 1,5 tháng. Như vậy vụ ớt này vợ chồng anh sẽ thu lợi nhuận trên 45 triệu đồng”. Về kỹ thuật trồng ớt anh Thể chia sẽ thêm “Cây ớt rất mẫn cảm với bệnh thán thư, nếu kiểm soát không tốt thì mất năng suất sẽ bị thất thu. Vì vậy, lựa chọn đất trồng phải cao, làm rãnh thoát nước tốt, chọn thời điểm chuẩn bị kết thúc mùa mưa để xuống giống, sau khi trồng được một tháng thì tiến hành cắt tỉa các lá và cành dưới gốc sao cho cách li mặt đất khoảng 20-30 cm để tạo thông thoáng nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan, đồng thời bón phân cân đối gữa đạm-lân-kali, bổ sung các nguyên tố trung vi lượng có nhiều canxi, bo và phun phòng ngừa bệnh thán thư bằng thuốc đặc trị định kỳ trong thời kỳ ra hoa cho đến thu hoạch.

Nhờ nắm được cơ bản về kỹ thuật và biết những đặc tính sinh trưởng của cây ớt nên anh Thể đã lựa chọn đúng đối tượng cây trồng phù hợp với điều kiện chăm sóc, từ đó có được nguồn thu nhập cao hơn gấp 10 lần so với trồng lúa.

Trần Văn Vẹn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc