27/05/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thu nhập cao nhờ sản xuất lúa an toàn giống OM 5451
 227
 04/12/2018
Ảnh: Chủ hộ đứng bên phải chụp chung với Trưởng trạm Khuyến nông H. Phụng Hiệp

Ảnh: Chủ hộ đứng bên phải chụp chung với Trưởng trạm Khuyến nông H. Phụng Hiệp

Thời gian qua, phong trào dùng thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa của bà con nông dân là khó thay đổi, thì có một Ông nông dân tìm đến mô hình sản xuất lúa an toàn không sử dụng thuốc BVTV cho lúa thu nhập cao, đó là ông Văn Đình Miền ấp Mỹ Thành, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Ông Miền nói thêm: Vụ hè thu năm 2017, với diện tích 9 ha Ông sử dụng thuốc hóa học để điều trị bệnh như truyền thống, thì nó gặp nhiều bất lợi. Sạ trên 20kg/công, dịch bệnh nhiều, Tăng cường sử dụng thuốc hóa học, chi phí tiền công cao, chi phí phân và thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng lên, năng suất giảm,… Ông nói tiếp:  

Vụ hè thu năm 2018, Ông bắt tay vào vụ lúa đầu tiên, trồng lúa không sử dụng thuốc BVTV. Với diện tích 9ha, thì Ông mạnh dạn chuyển trồng lúa truyền thống có sử dụng thuốc BVTV sang trồng lúa không sử dụng thuốc BVTV thì sạ dưới 20kg/công, sạ ít hơn, dịch bệnh ít hơn, chi phí tiền công lao động giảm, chi phí phân cũng giảm theo,…Hiện tại lúa mà Ông trồng là giống OM 5451 đã thu hoạch xong, vụ này Ông thu được khoảng 600 kg/1.000m2 và với giá bao tiêu là 5.700 đồng/kg. Như vậy với diện tích 9 ha thì Ông thu nhập trên 30 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí ông Miền còn lãi trên 22 triệu đồng, so với trồng lúa có sử dụng thuốc trừ sâu thì Ông thu nhập trên 5 triệu đồng.

Hình: Gạo an toàn giống OM 5451

Với hiệu quả mang lại, mô hình từ trồng lúa truyền thống có sử dụng thuốc BVTV chuyển đổi sang trồng lúa không sử dụng thuốc  BVTV của ông Miền chính là minh chứng thiết thực, mạnh dạn thay đổi tư duy theo lối cũ, mà tiến tới áp dụng khoa học vào trong sản xuất. Cho nên đến thời điểm này, ông Miền đã thành công ngoài mong đợi, góp phần vào việc hạn chế thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa an toàn ở địa phương, nhằm tăng thêm thu nhập hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, mô hình này có thể nhân rộng ra nhiều hộ nông dân khác ở địa phương để cho ra thị trường hạt gạo an toàn.

Lê Thành Hơn
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc