27/05/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Chuyển đổi từ canh tác lúa sang trồng hồ tiêu hiệu quả cao
 220
 27/11/2018
Ảnh: Anh Nhàn bên vườn hồ tiêu đang chuẩn bị cho bông

Ảnh: Anh Nhàn bên vườn hồ tiêu đang chuẩn bị cho bông

Là nông dân sinh năm 1982, anh Nguyễn Thanh Nhàn ở ấp 3, xã Vị Thanh huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang được bà con trong xã quý mến do tính cách cần cù, chịu khó, khiêm tốn và trồng hồ tiêu rất giỏi.

Xuất thân trong gia đình nhà nông, được gia đình cho 0,91ha diện tích đất trồng lúa. Năm 2008, anh Nguyễn Thanh Nhàn đã mạnh dạn chuyển đổi trồng hồ tiêu nhằm nâng cao thu nhập để ổn định cuộc sống cho gia đình.

Hồ tiêu được anh Nhàn trồng là giống tiêu sẻ mà anh đặt mua từ huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang về trồng. Trong quá trình trồng hồ tiêu anh Nhàn thường xuyên cập nhật thông tin trên báo, đài và sự hỗ trợ tài liệu kỹ thuật trồng hồ tiêu của ngành nông nghiệp huyện, hồ tiêu sau 2 năm trồng cho thu hoạch bình quân khoảng 200g/dây tiêu, tuy không nhiều nhưng đảm bảo cho tái đầu tư sản xuất năm tiếp theo và năng suất tăng dần theo từng năm. Đến nay, anh đã phát triển được 1,79ha với số lượng 4.475 trụ tiêu được trồng trên cây tràm sống, trong đó có 0,88ha được 5 năm tuổi cho thu hoạch được 2,6 tấn và 0,91ha được 10 năm tuổi cho thu hoạch được 5,4 tấn.

Năm 2018 này, tuy giá tiêu thấp hơn so với những năm trước nhưng nhờ anh Nhàn trữ lại nên bán bình quân 75.000đ/kg, tính ra anh thu nhập được khoảng 200 triệu đồng, do chi phí đầu tư không nhiều và cũng không có bệnh hại xảy ra trong quá trình từ khi trồng cho đến nay.

Với kết quả đạt được, anh Nguyễn Thanh Nhàn còn hướng dẫn cho hơn 15 hộ trên địa bàn xã trồng hồ tiêu để giúp bà con phát triển có thêm thu nhập và được Hội nông dân xã Vị Thanh chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2018.

Lê Văn Thương - CBKN xã Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc