26/09/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thu nhập cao nhờ nuôi baba thịt
 296
 22/05/2023
Ảnh: Quang cảnh mo hinh nuoi Baba

Ảnh: Quang cảnh mo hinh nuoi Baba

Trong thời gian qua, phong trào thi đua sản xuất giỏi của nông dân cùng với sự nhân rộng các mô hình hiệu quả được các ngành chuyên môn chú trọng triển khai sâu rộng trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đã góp phần làm lan tỏa và đã tạo ra nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, tạo sức mạnh trong cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Gia đình ông Võ Thanh Hùng hiện cư ngụ tại ấp Xẻo Trâm, xã Hoà An, huyện Phụng Hiệp là một trong các hộ gương mẫu xây dựng mô hình làm ăn hiệu quả và cho thu nhập rất cao tại địa phương đồng thời góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Bản thân ông Hùng là một nông dân rất tích cực sản xuất, ngoài con baba đem lại thu nhập cao ông còn canh tác lúa với diện tích là 5 ha, tham gia vào dịch vụ bơm tưới lúa tại địa phương. Do được Chi bộ và dân chánh ấp Xẻo Trâm vận động tuyên truyền nên ông Hùng từ một nông dân chủ yếu canh tác lúa và nuôi baba với số lượng ít đến nay đã phát triển được diện tích nuôi trên 7.500 m2 với số lượng luôn duy trì khoảng 20.500 con thịt, riêng từ đầu năm đến nay đã xuất bán số lượng 3.800 kg đạt doanh thu trên 950 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi trên 220 triệu đồng.

Để có mô hình làm ăn hiệu quả như ngày hôm nay, gia đình ông đã bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức vào đó. Ngoài canh tác 05 ha lúa đã chiếm gần như toàn bộ thời gian của ông, vợ ông là người chủ yếu chăm sóc đàn baba này, tranh thủ lúc nông nhàn Ông tranh thủ phụ giúp trong việc mua thức ăn, cho ăn và phòng - điều trị bệnh nếu xãy ra. Ngoài ra ông còn tuyên truyền, vận động nhiều hộ gia đình khó khăn trong ấp làm theo để tăng thu nhập, thoát nghèo và góp phần vào tiêu chí thu nhập trong bộ tiêu chí nông thôn mới.

Ông Hùng cho biết: Cả gia đình ông rất tích cực tham vào các cuộc vận động phát triển kinh tế tại địa phương. Ở nông thôn mà thực hiện tốt việc xây dựng mô hình hiệu quả đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Ông Hùng là một tấm gương điển hình tuổi cao gương sáng của ấp, Ông và gia đình luôn sống hoà nhã, coi trọng tình làng nghĩa xóm, nhiệt tình ủng hộ các phong trào, hoạt động của ấp. Trong cuộc sống hằng ngày, Ông luôn là người ông, người cha mẫu mực, chấp hành tốt pháp luật của nhà nước, ý thức cao trong thực hiện quy ước của ấp. Ông thường vận động vợ, con nhiệt tình hưởng ứng các phong trào của địa phương phát động như: Phong trào đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo và đặc biệt là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Lê Út Em, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Xẻo Trâm cho biết: Chi bộ xác định xây dựng mô hình hiệu quả là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trong ấp sản xuất lúa, trồng sen, nuôi heo nái, nuôi gà, nuôi cá ruộng,… để góp phần tăng thêm thu nhập. Thời gian tới, những mô hình này sẽ được nhân rộng để bà con nhân dân trong ấp học tập làm theo.

Trần Trung Tính
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc