19/01/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Vị Thủy: Hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi lươn trong bể theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm”
 105
 23/12/2020
Ảnh: Ông Võ Xuân Tân phát biểu tại buổi hội thảo

Ảnh: Ông Võ Xuân Tân phát biểu tại buổi hội thảo

Ngày 16/12/2020, Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy, tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vị Thủy phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi lươn trong bể theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm” năm 2020.

Đến dự buổi hội thảo có ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang, lãnh đạo Phòng chuyển giao kỹ thuật, lãnh đạo trạm khuyến nông cùng hơn 50 nông dân từ các huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, Châu Thành A, Phụng Hiệp và Vị Thủy. Trrong đó có 15 nông dân trong và ngoài mô hình của xã Vị Thủy tham dự.

Khi tham gia mô hình, bà con được hỗ trợ 50% chi phí lươn giống và thức ăn, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho mô hình. Cụ thể, huyện Vị Thủy có tổng cộng 03 hộ tham gia.

Nội dung Hội thảo bao gồm: Báo cáo kết quả mô hình “Nuôi lươn trong bể theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm”, trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan kỹ thuật nuôi lươn như: Kỹ thuật chọn lươn giống, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên lươn,...

Qua kết quả đánh giá cho thấy, mô hình có tỷ lệ lươn sống đạt trên 85%, hiện tại lươn đạt trọng lượng từ 100 – 150con/kg, qua hơn 3 tháng nuôi. Hạch toán và so sánh hiệu quả kinh tế mô hình đạt cao hơn khoảng 10% so với ngoài mô hình. Theo ghi nhận đã có ít nhất 24 hộ được nhân rộng.

Ông Nguyễn Hoàng Dinh – hộ tham gia mô hình cho biết: “Mô hình rất thành công, để nuôi lươn đạt được kết quả như trên là nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ triển khai mô hình đến từ khuyến nông tỉnh, huyện, xã, ngoài ra, tôi nhận thấy để lươn khỏe mạnh cần thay nước cho kỹ, cho lươn ăn men tiêu hóa và bổ sung vitamin đầy đủ. Trong thời gian tới, cần nhân rộng thêm để có nhiều hộ được tham gia, tiếp cận được với khoa học kỹ thuật mới giống như tôi”.

Từ những kết quả thấy được, hộ tham gia đều phấn khởi và sẽ tiếp tục áp dụng thực hiện mô hình để có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Buổi hội thảo diễn ra với không khí sôi nổi, bà con nông dân nhiệt tình trao đổi, ban tổ chức đã giải đáp hết những thắc mắc của bà con một cách thỏa đáng.

Ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang phát biểu: “Để nuôi lươn được thành công, bà con cần chú ý phải chọn lươn giống tốt, phòng bệnh hơn trị bệnh, và đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng được an toàn, đúng với mục tiêu dự án đặt ra. Sau buổi hội thảo, nếu bà con nông dân vẫn còn thắc mắc, có thể liên hệ với tổ trưởng tổ triển khai dự án hoặc viên chức khuyến nông các huyện, xã. Bà con sẽ được kỹ thuật hướng dẫn tận tình”.

Mô hình này rất phù hợp và sát thực với đời sống cũng như phương pháp sản xuất của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các hộ được tiếp cận sâu hơn với những tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên khá giàu. Từ hiệu quả đạt được, mong rằng đây sẽ là những mô hình cho các hộ nuôi lươn lân cận học tập, phát triển sản xuất để tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên khá giàu.

Hình ảnh khác của buổi hội thảo

Ảnh: Nông dân tham dự hội thảo

 

Ảnh: Ông Nguyễn Hoàng Dinh - hộ tham gia mô hình phát biểu tại buổi hội thảo

 

 

 

Lê Thị Ngọc Hừng
VCKT Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc