12/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hội thảo trình diễn máy gieo sạ lúa với mật độ như cấy
 3486
 27/05/2019
Máy cấy có động cơ, người đi bộ sau máy để điều khiển

Máy cấy có động cơ, người đi bộ sau máy để điều khiển

Ngày 24/5/2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo trình diễn máy gieo sạ lúa với mật độ như cấy tại hộ ông Nguễn Văn Lập - ấp 9, xã Vĩnh Viễn A, buổi Hội thảo có hơn 30 nông dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

Lần đầu tiên được trình diễn tại địa bàn xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ cho thấy máy có nhiều ưu điểm dể áp dụng như: máy có trọng lượng rất nhẹ, 02 người có thể khiêng được, thiết kế có hai bánh xe và hai phao trượt nổi nằm phía ngoài hai bánh xe giúp cho máy không bị lầy, công suất mỗi giờ máy có thể cấy từ 4.000m2 – 5.000m2, khoảng cách hàng cách hàng là 28 cm, cây cách cây 15 cm, lượng giống gieo sạ 70kg/ha. Tại buổi Hội thảo trình diễn nhiều nông dân rất tín nhiệm các ưu điểm của máy và có thể áp dụng rộng rãi trong thời gian tới trên vùng đất nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Lập chủ rộng điểm trình diễn cho biết “So với máy sạ hàng hiện nông dân đang sử dụng thì máy gieo sạ lúa có mật độ như cấy có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như giảm được lượng giống từ 30-50kg/ha, nông dân điều khiển máy ít mệt hơn so với kéo hàng, trung bình mỗi ngày một người điều kiển có thể gieo sạ khoảng 4-5 ha cao hơn gấp 2-3 lần so với kéo hàng”.

Ông Nguyễn Thành Lễ viên chức Khuyến nông xã Vĩnh Viễn A cho biết thêm “Sau khi triển khai Dự án VnSAT nông dân đã nhận thức được nhiều hơn từ lợi ích của việc áp dụng sạ thưa giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả thu nhập. Trước đây tập quán gieo sạ của nông dân từ 200-250kg/ha hiện xuống còn 100-150kg/ha. Trong thời gian tới nếu áp dụng máy gieo sạ có mật độ như cấy này rộng rãi thì lượng giống gieo sạ sẽ còn giảm xuống thấp hơn nữa sẽ giúp cho nhiều bà con trồng lúa giảm được nhiều chi phí hơn đồng thời áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới từng bước góp phần cho sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng, bền vững.

Trần Văn Vẹn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc