18/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Châu Thành A: Hiệu quả bước đầu từ công tác đào tạo của dự án VnSAT
 121
 08/04/2019
Ảnh: Ông Lê Văn Đời Giám đốc BQL dự án phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019-2020

Ảnh: Ông Lê Văn Đời Giám đốc BQL dự án phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch 2019-2020

Dự án VnSAT được triển khai trên địa bàn huyện Châu Thành A từ vụ Thu Đông năm 2018 đến vụ Đông Xuân 2018 - 2019 do Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đảm nhận triển khai đào tạo tại 4 đơn vị: xã Nhơn Nghĩa A, xã Tân Hòa, thị trấn Một Ngàn và thị trấn Bảy Ngàn.

Để góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng đến canh tác lúa bền vững, nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo; qua 2 năm thực hiện, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai tổ chức được 42 lớp đào tạo tập huấn cho 1.745 lượt người tham dự, trong đó có 26 lớp “3 giảm 3 tăng” và 16 lớp “1 phải 5 giảm”. Ngoài ra trong vụ Đông Xuân 2018 – 2019 mở 2 lớp “Nhân giống lúa cấp xác nhận” tại xã Trường Long Tây và xã Trường Long A có 92 học viên được cấp chứng nhận. Trong khuôn khổ lớp tập huấn đã thực hiện được 42 điểm trình diễn tương ứng với 42 lớp học, theo kết quả đánh giá lợi nhuận của ruộng trình diễn cao hơn ruộng của nông dân ngoài mô hình khoảng 3 – 3,5 triệu đồng/ha.

Với phương pháp dạy vừa học lý thuyết vừa kết hợp với thực hành trên lớp học nên nông dân thấy rõ được việc áp dụng những tiến bộ mới trong sản xuất như: việc giảm phun thuốc trừ sâu, giảm lượng phân hóa học, giảm lượng giống trong canh tác, quản lý dịch hại tổng hợp….  mang lại hiệu quả kinh tế cao, có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường là cần thiết và là hướng đi bền vững cho ngành hàng lúa gạo từng bước đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, nâng cao giá trị sản phẩm góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho nông dân.

Đến nay đa số các hộ tham gia tập huấn điều mạnh dạn áp dụng quy trình “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” vào sản xuất, giúp giảm giống từ 5-10 kg/công so với trước đây, giảm phân hóa học 5-10 kg đạm/ ha, giảm số lần phun thuốc 2- 3 lần từ đó đã làm giảm giá thành, tăng lợi nhuận cho nông dân so với trước đây, giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Trong thời gian tới Trạm khuyến nông huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” vào sản xuất để hướng đến canh tác lúa bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, lợi nhuận tăng cao.

Phạm Thị Hồng Tươi
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc