19/07/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
TTKNQG: Tổ chức khóa tập huấn TOT về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, ngan thương phẩm
 233
 28/12/2018
Ảnh. Các học viên và giảng viên tham gia lớp tập huấn

Ảnh. Các học viên và giảng viên tham gia lớp tập huấn

Từ ngày 15 – 17/12/2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp tổ chức FAO, tổ chức lớp tập huấn TOT đào tạo giảng viên nguồn cho lớp tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học (ATSH) trong chăn nuôi vịt, ngan thương phẩm, tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Thực hiên Kế hoạch triển khai dự án “Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối nguy đe dọa đến sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật – EPT2” do tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) hỗ trợ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khóa tập huấn TOT đào tạo giảng viên nguồn cho lớp tập huấn về thực hành tốt và ATSH trong chăn nuôi vịt, ngan thương phẩm, lớp học diễn ra trong 3 ngày với 21 người tham dự, các học viên là cán bộ khuyến nông của các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp và Bình Định.

Nội dung chính của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề: (1) Các vấn đề thường gặp trong chăn nuôi ngan, vịt thịt; (2) Một số giải pháp kỹ thuật; (3) Thực hiện ATSH trong cơ sở chăn nuôi ngan, vịt thịt; (4) Tham quan thực tế mô hình và thực hành pha, phun thuốc khử trùng; (5) Thực hành pha và sử dụng vắc xin.

Ban tổ chức bố trí tham quan mô hình chăn nuôi vịt thịt tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Tại đây học viên cùng chủ hộ thảo luận xoay quanh việc chăn nuôi vịt thịt an toàn sinh học, các giải pháp kỹ thuật và những hành vi, thói quen thực hiện chăn nuôi vịt an toàn sinh học. Ngoài ra, học viên còn thực hành pha và phun thuốc khử trùng tại trại; thực hành pha và sử dụng vắc xin tiêm cho vịt. Sau chuyến tham quan học viên báo cáo và nhận xét những mặt được và những mặt hạn chế của mô hình tham quan.

Kết thúc khóa học, học viên rất tâm đắc với các nội dung đã được tập huấn. Từ những thông tin, kiến thức vừa tiếp cận tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ khuyến nông các tỉnh có điều kiện vận dụng ngay vào thực tế để hỗ trợ tuyên truyền cho nông dân nhằm giúp ngăn ngừa, hạn chế sự xâm nhập của mầm bệnh và lây lan các bệnh truyền nhiễm từ các cơ sở chăn nuôi vịt. 

Hình: Ông Hoàng Văn Định - TTKNQG phát biểu trong buổi khai mạc khóa học

 

Hình: Ông Hoàng Văn Đinh – TTKNQG hướng dẫn học viên thảo luận tại điểm tham quan.

 

Hình: Giảng viên hướng dẫn chủ hộ quy trình cho ăn và cách đặt máng ăn

Hình: Giảng viên hướng dẫn học viên thực hành tiêm vắc xin cho vịt

 

Hình: Tập thể lớp học tham quan thực tế tại hộ chăn nuôi vịt thịt

Phạm Thị Mỹ Dung
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc