16/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
TTKN&DVNN: Tổ chức thành công 4 cuộc Diễn đàn KN@NN Phát triển bền vững cây trồng vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới năm 2024
 50
 10/07/2024
Ảnh. Đại biểu và nông dân tham dự Diễn đàn thực trạng và định hướng giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới tại huyện Châu Thành A

Ảnh. Đại biểu và nông dân tham dự Diễn đàn thực trạng và định hướng giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới tại huyện Châu Thành A

Nhằm thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật mới cho nông dân trong tỉnh, giúp tìm giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng các cây trồng, vật nuôi chủ lực tỉnh Hậu Giang. Tạo điều kiện cho bà con nông dân giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất. Cũng như đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân thực hiện vào mô hình sản xuất, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập.

Trong năm 2024 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp phối hợp đơn vị trực thuộc sở, Viện trường; Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện và Công ty/ doanh nghiệp, đơn vị bao tiêu nông sản đã tổ chức thành công 4 cuộc Diễn đàn phát triển bền vững cây trồng vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới, với các chủ đề: Giải pháp phát triển nhân rộng mô hình ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm; Phát triển bền vững vùng lúa chất lượng cao gắn với đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất lúa; Giải pháp phát triển bền vững mô hình mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) gắn với liên kết chuỗi  nâng  cao  giá  trị sản phẩm; Thực trạng và định hướng giải pháp phát triển bền vững mô hình sản xuất sầu riêng gắn với phát triển nông thôn mới. Diễn đàn được tổ chức tại các huyện Vị Thuỷ, Long Mỹ, Châu Thành A và TP. Vị Thanh.

Ảnh. GS.TS Trần Văn Hâu - Nguyên Giảng viên cao cấp Trường Đại học Cần Thơ thông tin tình hình sản xuất và giải pháp phát triển bền vững mô hình cây sầu riêng đối với địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Diễn đàn đã thu hút hơn 280 lượt nông dân trên địa bàn xã, phường thuộc các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh tham dự. Tại diễn đàn, đã thông qua một số tham luận, báo báo về hiện trạng, định hướng phát triển bền vững cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn với liên kết chuỗi nâng cao giá trị sản phẩm thời gian tới theo hướng bền vững tại tỉnh Hậu Giang.

Ban chủ tọa Diễn đàn đã chia sẻ thông tin về ứng dụng quy trình sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn chất lượng, liên kết hợp tác trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm; các mô hình sản xuất áp dụng quy trình, công nghệ tiên tiến; giới thiệu các máy móc thiết bị cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp và cung cấp thông tin liên quan đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương và giải đáp thắc mắc, thông tin các chủ trương và định hướng mới của ngành nông nghiệp đến với người dân.

Ảnh. Ban Chủ toạ chia sẻ thông tin và giải đáp thắc mắc cho nông dân tại buổi thảo luận diễn đàn.

Bên cạnh đó các đại biểu và nông dân còn tham quan thực tế các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như: Mô hình vườn sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu được triển khai năm 2021 – 2023 nằm trong dự án xây dựng vườn mẫu cây ăn trái, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long của Viện cây ăn quả Miền nam phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang thực hiện tại huyện Châu Thành A và tham quan mô hình mãng cầu xiêm (mãng cầu gai) gắn với liên kết chuỗi đạt hiệu quả cao trên địa bàn huyện Long Mỹ...

Ảnh. Tham quan mô hình vườn sầu riêng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đạt hiệu quả thực hiện tại huyện Châu Thành A. 

Chủ đề các cuộc Diễn đàn có nội dung phù hợp với nhu cầu thực tế tại địa phương được người dân đồng tình hưởng ứng. Qua các cuộc Diễn đàn đã giải đáp thắc mắc và thông tin các chủ trương và định hướng của ngành nông nghiệp đến với người dân. Giúp người nông dân nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện các mô hình ứng dụng quy trình sản xuất nông sản theo hướng chất lượng, liên kết hợp tác và bao tiêu sản phẩm cũng như việc ứng dụng công nghệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, thích ứng tình hình chung về biến đổi khí hậu – xâm nhập mặn hiện nay.

Diễn đàn là cầu nối giúp cho người dân và cán bộ ngành nông nghiệp, Viện trường và các Công ty kết nối cùng nhau, kịp thời thông tin, đưa ra một số định hướng, giải pháp sản xuất, hợp tác để người dân thực hiện mô hình, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hoá để giảm chi phí sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài ra định hướng người dân cần liên kết lại để đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể (Tổ hợp tác, Hợp tác xã) góp phần tạo ra vùng nguyên liệu đảm bảo số lượng, chất lượng thuận lợi trong việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nâng cao giá trị nông sản Hậu Giang trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

 

Nguyễn Trí Mẫn
Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc