23/09/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
TP. Cần Thơ: Hội thảo "Phát triển Kinh tế tuần hoàn ở các tỉnh phía Nam - Vấn đề và giải pháp"
 559
 25/11/2020
PGS.TS Đoàn Minh Huấn - Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS Đoàn Minh Huấn - Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại hội thảo.

Ngày 10/11/2020, Tạp chí Cộng sản phối hợp cùng Thành Ủy Thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo "Phát triển Kinh tế tuần hoàn ở các tỉnh phía Nam - Vấn đề và giải pháp" tại Hội trường Thành ủy Thành phố Cần Thơ

Về dự Hội thảo có Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Đoàn Minh Huấn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; TS Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ; TS Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng hơn 200 đại biểu là các cán bộ lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Nam, quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nhân,… quan tâm đến lĩnh vực này .Về phía Đại diện tỉnh Hậu Giang có bà Nguyễn Thị Giang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cùng đại diện phòng kế hoạch sở, đại diện Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh tham dự.

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, vừa đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Hội thảo tập trung bàn thảo 07 nội dung, có 09 tham luận phát biểu về cơ sở lý luận kinh tế tuần hoàn, mô hình thực tiễn của địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế tuần hoàn, giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn… Hội thảo đã tiếp nhận hơn 100 bài tham luận đăng kỷ yếu, các bài tham luận gửi đến Hội thảo đã đi sâu làm rõ tính ưu việt của mô hình kinh tế tuần hoàn và giới thiệu một số kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong quá trình triển khai mô hình này. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tham luận tại hội thảo.

Thượng tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh để nền kinh tế tuần hoàn thích ứng với những tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cần 03 điều kiện. Một là, số hóa các nguồn vật liệu, kết nối với thế giới vật chất với thế giới dữ liệu ảo sẽ làm cho thiết kế tuần hoàn, sử dụng, thu hồi vật liệu và sản phẩm hiệu quả và hiệu quả hơn bằng cách cung cấp khả năng hiển thị, minh bạch và hành động thông minh. Chất lượng và phạm vi của dữ liệu hiện tại cần được cải thiện và thực hiện có sẵn cho các bên liên quan để thiết kế mục tiêu can thiệp và tối ưu hóa hệ thống. Hai là, kết nối các giải pháp tuần hoàn, trong chuỗi giá trị toàn cầu liên kết phức hợp, không một giải pháp nào có thể tạo ra bước nhảy vọt đến nền kinh tế tuần hoàn. Ba là, áp dụng tư duy hệ thống dẫn dắt hệ thống, tác động vào điểm đòn bẩy, xây dựng mô hình hệ sinh thái tuần hoàn ứng dụng tư duy hệ thống trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ông nhấn mạnh, Chính phủ và doanh nghiệp cần có hành động chung cho sự thay đổi, huy động hành động toàn cầu để kích thích một nền kinh tế tuần hoàn. Khi các giải pháp tuần hoàn xuất hiện, sự hợp tác, phối hợp quốc tế giữa nhiều bên là rất cần thiết để xây dựng chính sách, khuyến khích và sắp xếp các tiêu chuẩn kỹ thuật bảo đảm cân bằng kinh tế và cho phép các giải pháp tuần hoàn ở quy mô quốc gia và toàn cầu.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội và thách thức đối với mô hình kinh tế tuần hoàn khi được triển khai, vận hành ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các tỉnh, thành phía Nam. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp để triển khai sâu rộng mô hình kinh tế tuần hoàn tại các tỉnh, thành phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Trước hết, cần phải thay đổi tư duy từ kinh tế tuyến tính sang tuần hoàn, xem rác thải là nguồn nguyên liệu mới để sản xuất, sử dụng năng lượng tái tạo, sản xuất sạch hơn,... Cùng với đó, Việt Nam cần có hành lang pháp lý để phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn; có chính sách khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp chủ động tham gia kinh tế tuần hoàn; định hướng người tiêu dùng hướng đến tiêu dùng xanh, tiêu dùng thông minh,...

 

Nguyễn Thị Thúy Kiều
Trung tâm Khuyến nông &DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc