10/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Cần Thơ: Hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam 2019
 564
 19/09/2019
Hình: Hội thảo phát triễn chuỗi giá trị lúa gạo VN

Hình: Hội thảo phát triễn chuỗi giá trị lúa gạo VN

Ngày 19/9/2019, tại TP.Cần Thơ, Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo VN với chủ đề “Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, các Viện, Trường, đại diện ngành nông nghiệp các địa phương, các Hiệp Hội, Doanh nghiệp kinh doanh chế biến và thu mua lúa gạo.

Theo báo cáo đề dẫn của Bộ Công Thương, Ông Trần Thanh Hải, Phó cục Trưởng Cục Xuất nhập khẩu: Hiện nay Đồng bằng sông Cửu Long chiếm hơn 50% sản lượng và hơn 90% xuất khẩu gạo của cả nước. Trong khi Việt Nam chiếm khoảng 15% thị phần xuất khẩu gạo toàn thế giới, là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới. Gạo Việt Nam đã có mặt tại khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 177 nhà xuất khẩu trong cả nước. Tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo Việt Nam 5,4 triệu tấn (tăng 0,1%), nhưng giá trị đạt khoảng 1,96 tỷ USD (giảm 15%), riêng xuất khẩu thị trường Trung Quốc giảm 65% sản lượng và 67% giá trị. Nguyên nhân do Trung Quốc tăng quản lý về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, siết chặt quản lý biên giới, không còn là thị trường dễ tính.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp: Trong 5 năm qua diện tích lúa Việt Nam có xu hướng giảm nhẹ, từ 7,9 triệu ha (năm 2013) xuống còn 7,5 triệu ha (năm 2018). Về vật tư đầu vào, phân bón chiếm 37% tổng chi phí sản xuất lúa, nhu cầu khoảng 10.000.000 tấn/năm. Về thuốc bảo vệ thực vật, Việt Nam sử dụng khoảng 100.000 tấn/năm. Về giống, hiện nay lượng giống sử dụng khoảng 72% giống xác nhận, 24% giống thương phẩm và 4% giống nguyên chủng. Hiện nay việc sử dụng dụng cụ sạ hàng và máy gieo hạt theo hàng, kỹ thuật sạ hàng là một đột phá trong kỹ thuật canh tác, được nông dân ứng dụng khoảng 20% (có hiệu quả giảm 50% lượng giống gieo sạ).

Tại hội thảo, ngoài các báo cáo đề dẫn còn có nhiều báo cáo tham luận của các Viện, Trường và các Doanh nghiệp về công nghệ cơ giới hóa, giống mới thích hợp nhu cầu thị trường, công nghệ mới của các công ty, doanh nghiệp,… Bên cạnh đó, hội thảo có 2 phiên thảo luận, chủ đề về “Cơ hội và thách thức của ngành lúa gạo Việt nam trong bối cảnh mới” và thứ hai là chủ đề về “Các công nghệ chế biến và bảo quản gạo tiên tiến đáp ứng các quy định khắc khe của các thị trường gạo cao cấp".

Một số hình ảnh hội thảo:

Bành Đức Tín
TTKN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc