27/02/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Phát triển sản xuất nấm ăn theo hướng công nghệ cao
 508
 10/07/2019
Ảnh: Quang cảnh diễn đàn

Ảnh: Quang cảnh diễn đàn

Ngày 5/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức diễn đàn Phát triển sản xuất nấm ăn theo hướng công nghệ cao tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tham dự và đồng chủ trì diễn đàn có ông Trần văn Khởi – Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, cùng lãnh đạo Cục Trồng trọt, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang. Diễn đàn cũng thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu và nông dân đến từ 5 tỉnh ĐBSCL gồm: An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Hậu Giang.

ĐBSCL là khu vực có tiềm năng rất lớn để phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu do có nguồn phụ phẩm nông nghiệp phong phú dùng làm nguyên liệu trồng nấm, điều kiện thời tiết thuận lợi giúp các loại nấm phát triển quanh năm. Tuy nhiên do điều kiện sản xuất còn nhỏ lẻ, tự phát, kỹ thuật sản xuất chưa cao, chưa hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất nên chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, đầu ra chưa ổn định.

Tham dự diễn đàn các đại biểu đã được nghe trình bày các báo cáo về kỹ thuật mới trong lĩnh vực trồng nấm cũng như các thông tin, chính sách ưu đãi cho ngành trồng nấm. Ban chủ tọa và Ban cố vấn diễn đàn cũng đã giải đáp các thắc mắc của nông dân về kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà, kỹ thuật trồng nấm bào ngư, thị trường tiêu thụ nấm, các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với hộ sản xuất nấm ăn ...

Kết luận tại diễn đàn, ông Trần Văn Khởi – Quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia đã tổng hợp một số giải pháp nhằm phát triển ngành sản xuất nấm trong thời gian tới như sau:

- Ngành nông nghiệp cần có định hướng quy hoạch vùng sản xuất cho từng loại nấm.

- Cần tổ chức sản xuất theo hình thức cộng đồng nông dân như hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ sản xuất để việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thực hiện chính sách hỗ trợ, liên kết sản xuất được hiệu quả.

- Tiếp tục chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất về giống mới, quy trình sản xuất mới, chế biến.

- Tư vấn và hỗ trợ người dân trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại hướng đến thị trường xuất khẩu.

Lê Thị Như Xuân
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc