04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Hội thảo “Hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL” và Tổng kết chương trình Mekong xanh
 530
 27/11/2018
Lãnh đạo BáoTuổi trẻ phát biểu khai mạc Hội thảo  “Hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL” và Tổng kết chương trình Mekong Xanh

Lãnh đạo BáoTuổi trẻ phát biểu khai mạc Hội thảo “Hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL” và Tổng kết chương trình Mekong Xanh

Chiều ngày 22/11/2018, tại TP. Cần Thơ Báo Tuổi trẻ tổ chức hội thảo “Hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL” và tổng kết chương trình Mekong Xanh, với sự đồng hành tài trợ của Công ty cổ phần Tôn Đông Á. Cùng sự tham gia của trên 150 đại biểu đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; các nhà khoa học Trường Đại học Cần Thơ, chuyên gia nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự.

Tại hội thảo và tổng kết Chương trình Mekong Xanh, Báo Tuổi trẻ nhấn mạnh: Chương trình xuất phát từ sau chuyến đi của Thủ tướng Chính phủ trực tiếp thị sát đời sống người dân bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với vùng ĐBSCL (Tháng 9-2017) và sau đó, tháng 11-2017 Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL thích ứng BĐKH được ban hành, Báo Tuổi trẻ đã xây dựng kế hoạch truyền thông - Chương trình Mekong Xanh ra đời, bắt đầu triển khai từ tháng 1-2018 với nhiều hoạt động truyền thông và tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động xã hội mang tên “Cùng xây cuộc sống xanh”. Chuyên trang “Mekong Xanh” trên báo đã truyền tải thông tin trực tiếp các nội dung của vùng ĐBSCL xung quanh tác hại và ứng phó BĐKH. Đặc biệt đáng chú ý là hoạt động xã hội mang tên “Cùng xây cuộc sống xanh” nhằm tìm kiếm những mô hình chuyển đổi kinh tế trước những ảnh hưởng của BĐKH đã chọn ra được gần 30 mô hình hiệu quả, được các chuyên gia đánh giá cao. Ban Tổ chức chương trình đã khảo sát, tham quan thực tế và chọn 17 mô hình để trao kinh phí hỗ trợ.

Hội thảo xoay quanh vấn đề  triển khai Nghị quyết 120 của Chính phủ; những khó khăn thách thức của vùng ĐBSCL trong bối cảnh biến đổi khí hậu sẽ tác động đến tình sản xuất nông nghiệp và công tác quy hoạch phát triển thích ứng với tình hình trên. Trong đó, trọng tâm vẫn là ý kiến xoay quanh những vấn đề khẩn cấp về lũ, sinh kế trong mùa lũ; nguy cơ nước kém phù sa, mặn xâm nhập, sụp lún đất và ĐBSCL đang đối mặt với thách thức BĐKH, nước biển dâng.

 Bên cạnh đó các chuyên gia, các nhà khoa học thảo luận đề xuất giải pháp về thay đổi tư duy, suy nghĩ trong sản xuất của nông dân sản xuất nông nghiệp hàng hóa, số lượng sang sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, nông nghiệp đặc sản vùng miền để nâng cao giá trị nông sản; thay đổi tư duy về quy hoạch nhỏ lẻ, theo ngành của từng địa phương thiếu đồng bộ sang quy hoạch tích hợp, tổng thể có chiến lược, tầm nhìn chung cho cả vùng. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí để nâng cao giá trị gia tăng các nông sản chủ lực của vùng ĐBSCL.

Qua hội thảo các nhà khoa học, các chuyên gia, đặc biệt là Báo Tuổi trẻ sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo của chương trình Mekong Xanh “hướng đến phát triển bền vững ĐBSCL” và tiếp tục đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp để phát triển vùng ĐBSCL.

Một số hình ảnh thực tế tại Hội thảo:

Đại biểu tham quan mô hình trồng rau sạch

Mô hình bưởi sạch bán sang Châu âu

Đại biểu thảo luận về cách thay đổi tư duy sản xuất, tư duy quy hoạch để phát triển vùng ĐBSCL

Đại biểu tham gia thảo luận chính sách, giải pháp phát triển vùng ĐBSCL

Đại diện doanh nghiệp tham gia thảo luận giải pháp phát triển sinh kế cho nông dân vùng ĐBSCL

Nguyễn Đăng Khoa
Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc