18/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
TTKNQG: Hội thảo sản xuất lúa thích ứng biến đổi khí hậu dự án VnSAT
 309
 12/11/2018
Ông Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia - phát biểu khai mạc hội thảo

Ông Trần Văn Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia - phát biểu khai mạc hội thảo

Ngày 2/11/2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương tổ chức hội thảo với chủ đề Sản xuất lúa thích ứng biến đổi khí hậu tại thành phố Cần Thơ, với sự tham gia của 8 tỉnh trung vùng dự án VnSAT.

Thành phần về tham dự hội thảo gồm có Ông Trần Văn Khởi, GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, lãnh đạo Ban Quản lý Dự án VnSAT Trung ương, đại diện Ban Quản lý Dự án VnSAT của 8 tỉnh/thành phố vùng ĐBSCL thuộc dự án VnSAT, đại diện Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn các tỉnh và một số tổ chức hoạt động khuyến nông và nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

Nội dung buổi hội thảo nhằm giới thiệu một số giải pháp trong canh tác lúa thích ứng biến đổi khí hậu như giảm giống, giảm phân, kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, kỹ thuật tưới AWD ngập khô xen kẻ,.... và ứng dụng công nghệ 4.0 trong canh tác lúa thông minh. Qua đó nhằm đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền và nâng cao hơn nữa nhận thức cho người sản xuất lúa thấy được hiệu quả kinh tế và tính bền vững khi áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa bền vững.

Buổi hội thảo cũng có sự góp mặt của một số tổ chức doanh nghiệp hoạt động khuyến nông nhằm giải quyết những thắc mắc và tạo ra một môi trường liên kết chặt chẽ, bền vững hơn giữa nông dân trồng lúa và các doanh nghiệp, góp phần làm tăng mối quan hệ chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ, thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo.

Các diễn giả trao đổi cùng đại biểu các vần đề về canh tác lúa thông minh

Giải pháp sản xuất lúa thích ứng với biến đổi khí hậu hội thảo đề xuất đó là: hạn chế bón phân quá nhiều, chỉ áp dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn được cho phép, tưới nước xen kẽ, không đốt rơm, rạ; đồng thời từng bước áp dụng công nghệ 4.0 và sản xuất lúa thông minh. Từng địa phương cũng cần quy hoạch vùng, lựa chọn những giống lúa phù hợp để phát triển đồng bộ và hiệu quả và hợp lý hơn.

Nguyễn Trung Thành
Trạm khuyến nông thành phố Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc