18/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
TTKNQG: Đào tạo giảng viên nguồn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm bố mẹ
 326
 31/10/2018
Ảnh: Lớp tập huấn chụp ảnh tập thể.

Ảnh: Lớp tập huấn chụp ảnh tập thể.

Thực hiện Kế hoạch triển khai dự án “Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối nguy đe dọa đến sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật – EPT2” do tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) hỗ trợ kỹ thuật. Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khóa tập huấn TOT đào tạo giảng viên nguồn cho lớp tập huấn về thực hành tốt và ATSH trong chăn nuôi gia cầm bố mẹ.

Từ ngày 25 - 30/10/2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn “Đào tạo giảng viên nguồn cho lớp tập huấn về thực hành tốt và ATSH trong chăn nuôi gia cầm bố mẹ cho cán bộ Khuyến nông các tỉnh” có 25 học viên tham dự là cán bộ khuyến nông của 4 tỉnh là Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An và Hậu Giang.

 Nội dung chính của khóa tập huấn xoay quanh các vấn đề: (1) Các hiện tượng bất thường hay gặp trong chăn nuôi vịt, ngan bố mẹ ở nông hộ và nguyên nhân; (2) Một số giải pháp kỹ thuật; (3) An toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, ngan bố mẹ quy mô vừa và nhỏ; (4) Sử dụng vắc – xin cho vịt, ngan bố mẹ quy mô vừa và nhỏ; (5) Ghi chép sổ sách. Và mục tiêu sau khóa học, học viên sẽ: (1) Nắm được một số hiện tượng bất thường hay gặp trong chăn nuôi vịt, ngan bố mẹ ở nông hộ và nguyên nhân; (2) Nắm vững các giải pháp về mặt kỹ thuật; (3) Triển khai hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, ngan quy mô vừa và nhỏ; (4) Dùng vắc – xin đúng kỹ thuật để phòng bệnh cho đàn vịt, ngan bố mẹ.

Hiện nay, tình hình nuôi vịt truyền thống còn nhiều, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, tốn công chăm sóc, con giống không tốt, tiêm phòng vắc – xin không theo quy định, thuốc thú y nhiều làm cho chi phí cho đàn vịt cao.

Bà Nguyễn Phan Hồng Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang mong muốn các học viên phải nghiêm túc và tuân thủ theo nội quy của lớp tập huấn, phải tích cực tham gia ý kiến và luôn chia sẻ những kinh nghiệm mà mình hiểu biết để cho học viên các tỉnh bạn học hỏi. Bà cũng nói thêm: Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm được  các nội dung đã được tập huấn. Từ những thông tin, kiến thức vừa tiếp thu, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ ngành khuyến nông của 4 tỉnh, có điều kiện vận dụng ngay vào thực tế, để tập huấn cho bà con chăn nuôi vịt, ngan ở nông hộ kịp thời, nhằm giúp hạn chế dịch bệnh, giảm hao hụt, tiêm phòng đúng quy trình, tiêu độc sát trùng đúng cách và làm chi phí thuốc thú y trong thời tới./.

Lê Thành Hơn
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc