18/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Vĩnh Long: Diễn đàn KN@NN chủ để Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam Bộ
 1125
 14/08/2018
Ảnh: Đoàn Hậu Giang tham quan nơi chế biến đóng gói bưởi 5 roi.

Ảnh: Đoàn Hậu Giang tham quan nơi chế biến đóng gói bưởi 5 roi.

Ngày 10/8/2018, tại thành phố Vĩnh Long, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề: “Giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả vùng Nam Bộ”.

Ông Trần Văn Khởi - Q.Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Lê Văn Đức - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và ông Nguyễn Văn Liêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long đồng chủ trì Diễn đàn.Tham dự diễn đàn có 293 đại biểu, trong đó có 171 nông dân từ 05 tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Hậu Giang và Sóc Trăng.

Đoàn tỉnh Hậu Giang, có 10 nông dân tham dự diễn đàn, cùng Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh - Võ Xuân Tân và các viên chức kỹ thuật chuyên môn cùng đi.

Theo Cục Trồng trọt, năm 2017 diện tích cây ăn trái vùng Nam Bộ 431,4 ngàn ha. Trong đó, ĐBSCL có 335,2 ngàn ha (chiếm 59,99%). Diện tích có xu hướng tăng, xuất khẩu rau quả tăng mạnh. Tuy nhiên, thực trạng sản xuất trái cây còn phân tán, manh mún, chạy theo phong trào. Tỷ trọng lớn trái cây xuất khẩu là từ vùng Nam Bộ. Các tỉnh có diện tích trồng cây ăn trái lớn ở vùng Nam Bộ là Tiền Giang, Đồng Nai, Vĩnh Long, Hậu Giang...Tuy nhiên, sản xuất của vùng còn nhiều hạn chế như: sản xuất phân tán, manh mún, tình hình vườn cây có năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp còn chiếm tỷ lệ cao, trồng ồ ạt theo cảm tính không gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; việc đầu tư thâm canh chưa thống nhất theo quy trình kỹ thuật; diện tích cây ăn trái đạt chứng nhận GAP, được cấp mã số vùng trồng còn ít... Nhiều vấn đề tập trung vào chủ đề diễn đàn đã được giải đáp thỏa đáng, liên quan đến kỹ thuật sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây ăn quả; mô hình liên kết, hợp tác; chính sách về bảo hiểm nông nghiệp, quy hoạch và định hướng phát triển cây ăn quả trong thời gian tới…

Trong khuôn khổ diễn đàn, trước đó vào chiều ngày 9/8, đoàn đã đến tham quan mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ bưởi Năm Roi giữa Công ty Hương Bưởi Mỹ Hòa với nhà vườn trồng bưởi Năm Roi theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP tại xã Mỹ Hòa (TX Bình Minh) và mô hình tưới tiết kiệm hòa phân chăm sóc bưởi da xanh ở xã Mỹ An (Mang Thít).

Kết luận tại Diễn đàn,  ông Trần Văn Khởi - Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: Sản xuất cây ăn trái còn manh mún, cần quan tâm đến các giải pháp để phát triển bền vững và ổn định. Bền vững về chất lượng sản phẩm đồng nghĩa với bền vững về thị trường, hiệu quả kinh tế. Cần tuyên truyền áp dụng sản xuất an toàn sinh học, hạn chế tối đa phân bón và thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh trưởng hóa học. Tăng cường quản lý chất lượng giống cây. Hình thành tổ chức HTX, THT, có quy chế sản xuất theo quy trình sạch, đầu tư cơ sở hạ tầng... Ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cần quản lý nguồn giống bán trên thị trường; nâng cao năng lực sản xuất của nông dân thông qua tập huấn, mô hình, phát tài liệu, tờ rơi....

Ngô Thanh Huyền
Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc