04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
TP. Vị Thanh: Bế giảng lớp tập huấn FFS “Quy trình canh tác lúa cải tiến”
 170
 09/10/2019
Học viên nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Học viên nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học

Ngày 03 tháng 10 năm 2019, tại ấp 6, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Trạm Khuyến nông thành phố Vị Thanh đã tổ chức lễ bế giảng lớp tập huấn FFS “Quy trình canh tác lúa cải tiến”.

Tham dự buổi lễ bế giảng có ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Thông tin – Tư vấn dịch vụ; bà Phạm Thị Mỹ Dung, Phó trưởng phòng Đào tạo Huấn luyện Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang; bà Trần Hoa Phượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh; ông Nguyễn Bé Sáu, Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh; ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Tân; ông Đỗ Thành Phúc, Phó Trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Vị Thanh; và 20 nông dân thuộc Tổ hợp tác Hàng tràm tham dự.

Tại buổi lễ bế giảng bà Nguyễn Thị Thúy Kiều là giảng viên của lớp đã thông qua báo cáo, đánh giá tình hình lớp trong thời gian vừa qua và các ý kiến nhận xét về khóa học như sau: Chương trình giảng dạy với 10 ngày học phân theo suốt vụ theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa: Chuẩn bị đất, chọn giống, kỹ thuật gieo sạ cải tiến, sử dụng phân bón thông minh, quản lý nước, chăm sóc lúa từ giai đoạn mạ - đòng - trổ - chín.

Trong khóa học này có 01 mô hình trình diễn 1.000 m2 để các học viên vừa học vừa thực hành với mật độ sạ 5kg/1.000 m2 giống OM5451, bón 25 kg phân bón thông minh; Bên cạnh đó 20/20 học viên được cấp giấy chứng nhận quy trình “canh tác lúa cải tiến”.

Việc canh tác lúa thông minh đã được bà con nhiệt tình hưởng ứng và muốn được nhân rộng diện tích ra nhiều hơn nữa vì khi sử dụng phân bón thông minh có nhiều ưu điểm như giảm được chi phí vì phân chỉ bón một lần cho suốt vụ lúa mà không cần phải bón thêm bất kỳ loại nào nữa, trong phân đã cân đối đủ các thành phần dinh dưỡng mà cây lúa cần. Phân sẽ cung cấp cho cây lúa vào những thời điểm mà cây lúa cần theo từng giai đoạn phát triển.

Bà Trần Hoa Phượng phát biểu tại buổi lễ bế giảng, việc thực hiện mô hình lúc đầu đã gặp khó khăn do thời tiết, nhưng bà con đã kịp thời khắc phục được. Tính tới thời điểm này thì mô hình đã đạt được hiệu quả cao hơn so với các mô hình ở địa phương khác, mong rằng thời gian tới bà con tiếp tục ứng dụng kỹ thuật canh tác này vào trong thực tiễn sản xuất để chất lượng gạo đạt được tốt hơn theo hướng sản xuất sạch an toàn, nâng cao giá trị hạt gạo để có thể bán được vào các hệ thống siêu thị. Trong thời gian tới thành phố sẽ cố gắng hỗ trợ cho bà con có điều kiện mở rộng thêm diện tích vì việc thực hiện mô hình này giúp giảm lượng phân bón, giống gieo sạ tăng hiệu quả trong sản xuất và góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Giảng viên Nguyễn Thị Thúy Kiều thông qua báo cáo và đánh giá tình hình lớp trong trong quá trình học

 

Các học viên trao đổi các vấn đề trong quá trình học

 

Nguyễn Thị Thanh Phương (TKT phường III)

Ý kiến bạn đọc